PHÂN TÍCH VAI TRÒ CỦA CANXI VÀ BORON ĐỐI VỚI CÁC ĐỐI TƯỢNG CÂY TRỒNG

Mặc dù phân trung – vi lượng không sử dụng nhiều như phân đa lượng nhưng nếu thiếu những dương chất này có thể gây ảnh hưởng xấu đến cây trồng, phân vi lượng giúp cây phát triển và là tác nhân hoạt hóa các enzym giúp cây trồng phát triển. Do đó, hiểu biết về phân trung – vi lượng và tìm hiểu các kiến thức nông nghiệp về phân trung – vi lượng là rất cần thiết cho bà con nông dân làm nông nghiệp.

Vai trò của Canxi
Canxi ( Ca) là một trong ba dưỡng chất trung lượng cùng với lưu huỳnh (S) và Magie (Mg), chúng là các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cây trồng. Caxi mặc dù không phải là dưỡng chất chính như Nito (N), phốt pho (P) và Kali (K), tuy nhiên không có nghĩa là Caxi, magie ít quan trọng hơn N, P, K đối với cây trồng. Các chất dinh dưỡng thứ cấp Ca, Mg, S là rất cần thiết cho cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, nhưng là cần thiết với một tỉ lệ ít hơn so với các chất dinh dưỡng chính.
Chất Canxi (Ca) chiếm phần lớn trong cấu tạo vách tế bào thực vật. Canxi chủ yếu tham gia vào sự tạo thành vách tế bào và hoạt chất của nhiều loại men, có tác dụng rất quan trọng tới việc duy trì công năng của màng tế bào. Canxi có tác dụng đặc biệt trong việc duy trì cân bằng của môi trường bên ngoài, TĂNG CƯỜNG SỰ NỞ HOA & TĂNG ĐỘ BỀN CỦA HOA

❖ ĐỐI VỚI ĐẤT:

- Giảm độ chua trong đất, giảm sự gây độc của Mn, Fe, Cu, Al (nếu hàm lượng cao).

- Rất cần thiết đối với vi khuẩn cố định đạm.

❖ ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG:

- Kích thích RỄ và LÁ cây phát triển.

- Hình thành các hợp chất cấu thành màng tế bào, làm cây trở nên CỨNG CÁP.

- Giúp làm giảm hàm lượng đạm Nitrat trong cây.

- Tăng cường HOẠT TÍNH của một số hệ thống men trong cây.

- TRUNG HÒA các axit hữu cơ trong cây

- Rất cần thiết cho sự phát triển của hạt đậu.

- Tăng cường sự phát triển của bộ rễ, KÍCH THÍCH hoạt động của vi sinh vật, hút các nguyên tố dinh dưỡng khác.

- ĐIỀU TIẾT mạnh mẽ quá trình trao đổi chất và sinh lý của tế bào.

- Cầu nối trung gian giữa các thành phần hóa học của chất nguyên sinh

- Duy trì CÂN BẰNG cation – anion trong tế bào.

- Hạn chế sự xâm nhập của cation K+, Mg2+, Na+, NH4+ vào tế bào, là yếu tố chống độc cho cây.

Cây thiếu canxi biểu hiện thế nào?
Cây có màu xanh đậm, chồi non mất màu xanh, cong và chết dần ở chóp lá và mép lá, cuối cùng chồi ngọn chết.

- Tế bào bị hủy hoại, rễ, lá, và các phần khác của cây đều bị THỐI và CHẾT.

- Hiện ra trước tiên là đầu lá và mép lá bị hóa trắng sau hóa đen rồi phiến lá bị uốn cong và xoắn lại, cấu trúc của màng sinh chất và màng các bào quan bị hư hại.

- Thể hiện ra trong các mô non đang phân chia và HỆ RỄ BỊ HƯ HẠI.

- Tế bào đang phân chia không hình thành được vách tế bào mới.

- Xuất hiện các tế bào nhiều nhân đặc trưng đối với mô nhân sinh thiếu canxi.

- Tăng sự xuất hiện rễ phụ và lông hút, RỄ SINH TRƯỞNG CHẬM.

➥ Tóm lại, thiếu canxi làm ảnh hưởng đến hầu hết tất cả các bộ phận cây trồng: CÂY kém phát triển, RỄ nhỏ và ngắn, THÂN mềm, LÁ nhỏ, cây yếu dễ bị ĐỖ NGÃ và SÂU BỆNH tấn công.
 

Vai trò của Boron
Bo là nguyên tố vi lượng rất quan trọng với cây trồng. Bo ảnh hưởng đến hoạt động của một số enzim, Bo đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành phấn hoa.
Nguyên tố Bo có tác dụng tăng khả năng thấm của màng tế bào, làm cho việc vận chuyển hydrat carbon được dễ dàng. Bo liên quan đến quá trình tổng hợp protein, với sự phân chia tế bào. Tuy nhiên, Bo trong cây trồng giảm dần theo thời gian sinh trưởng, do đó cần phải bổ sung Bo cho cây trồng để cho cây trồng phát triển một cách tốt nhất.

Cây trồng thiếu Bo

  • Làm hoa kém phát triển, 

  • Quả non dễ bị rụng,

  • Cây trồng thiếu Bo dễ bị sâu bệnh phá hại, 

  • Khả năng chống chịu điều kiện môi trường bất lợi kém. 

  •  Thiếu Bo hoa dễ bị rụng hoặc hạt bị lép.  

  • Triệu chứng thiếu Bo thường bắt đầu xuất hiện ở các bộ phận non của cây trồng. Các lá non thường bị biến dạng, mỏng và có màu xanh lợt đến mất màu.

Hiện tượng thiếu Bo được khắc phục bằng cách bổ sung Bo vào đất hoặc phun qua lá.   

Qua đây Chế Phẩm Sinh Học HLC muốn giới thiệu với bà con dòng Chế Phẩm Sinh Học Canxi Bo HLC được sản xuất theo công nghệ sinh học hiện đại giúp Canxi và Boron được cây trồng dễ dàng hấp thu qua lá nhanh nhất.


Link sản phẩm: https://hlc.net.vn/che-pham-sinh-hoc/canxi-bo-sieu-dau-trai-2365-29345-product.html

Sản phẩm này có hàm lượng Canxi, Bo cao và ở dạng cây trồng dễ hấp thu, có tác dụng trên nhiều đối tượng cây trồng như tăng khả năng thụ phấn cho cây trồng, chống hiện tượng rụng hoa, trái non, chống hiện tượng khô trái, thối trái nứt trái và đen trái, tăng khả năng đậu trái, nuôi dưỡng trái non, khắc phục hiện tượng lá nhỏ, xoắn lá, cháy lá, gây chết ngọn; tăng sức đề kháng, chống chịu với sâu bệnh hại; bổ sung dinh dưỡng kích thích sự phát triển của đọt non.

 

Từ vai trò quan trọng của từng thành phần canxi và bo chúng ta có thể rút ra thời điểm nên sử dụng Chế Phẩm Sinh Học Canxi Bo là:

- Giai đoạn cây con, kiến thiết cơ bản: Đây là giai đoạn tăng trưởng về số lượng tế bào trong cây. Do đó dưỡng chất Canxi Bo là không thể thiếu được.

- Giai đoạn ra bông: Giai đoạn này nhu cầu của cây trồng về vi lượng Bo là cao nhất. Do đó nên tăng cường sử dụng Chế Phẩm Sinh Học Canxi bo cho cây.

- Giai đoạn to trái: Đây là giai đoạn tăng trưởng thích thước trái. Do đó yếu tố canxi và bo là không thể thiếu. Nếu cung cấp không đầy đủ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.

Cám ơn bà con đã quan tâm theo dõi bài viết !

 

Hoặc gửi liên hệ cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:
Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT

Call
Gọi ngay
Call
Zalo
Call
Messenger