VAI TRÒ CỦA CANXI – BORON
Vai trò của Canxi
– Cây hút canxi vào dưới dạng Ca+2. Theo các tài liệu thì Ca đóng vai trò kích thích rễ cây phát triển, giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào, làm cho cây trở nên cứng cáp hơn. Ca làm tăng hoạt tính một số men, trung hòa các axit hữu cơ trong cây.
Vì vậy, với cây ăn quả, bón Ca làm cho quả có lượng đường cao hơn, ngọt hơn. Các cây họ đậu như: lạc, đậu tương, đậu ván… thì Ca là chất dinh dưỡng rất quan trọng. Bởi thiếu Ca đậu sẽ bị lép hay hạt không no tròn. Vậy nên nông dân thường có câu: “Không lân, không vôi thì thôi trồng đậu” là thế.
– Không những vậy, khi cây hút nhiều Ca sẽ giúp hàm lượng đạm Nitrat (N03-) giảm xuống, giúp cho các vi sinh vật rễ phát triển thuận lợi, điều tiết mạnh mẽ quá trình trao đổi chất của tế bào. Có thể thấy, Ca là cầu nối trung gian cho các thành phần hóa học của chất nguyên sinh và duy trì cân bằng tỷ lệ các cation và anion trong tế bào, cũng như hạn chế xâm nhập của các chất K+, Mg+2, Na+, NH4+.
– Ca làm giảm tính thấm nước của tế bào, nhưng lại làm tăng thoát hơi nước. Khi bón canxi vào đất vai trò đầu tiên là làm giảm độc hại của các chất như Fe, Al, Cu, và Mn…, giúp giảm độ chua trong đất.
– Canxi lấy từ đâu? Vỏ trái đất chứa khoảng 3,64% canxi nhưng do nguồn gốc đá mẹ, địa hình khác nhau và nhiều quá trình như mưa, bão, gió… và phương thức canh tác của con người mà hàm lượng canxi trong từng loại đất, từng vùng khác nhau. Ca trong đất mất đi bằng nhiều con đường, nên sau 1 – 2 vụ trồng trọt, hàm lượng Ca giảm xuống rất rõ, nên phải cung cấp Ca cho cây.
Ngoài ra, can xi hiện hữu trong đá vôi nguyên chất chứa 54,7 – 56% CaO; đá vôi lẫn Dolomít chứa 42,4 – 54,7% CaO; đá vôi Dolomit hóa chứa 31,6 -42,4% CaO; thạch cao (Gypsum) chứa 56% CaO; vỏ ốc, sò, san hô chứa 40% CaO; phân superphosphat chứa 12 – 14% Ca; phân lân nung chảy chứa 28 – 30% CaO…
Vai trò của Boron
Boron hữu cơ có thành phần đạm và đạm amin giúp giảm áp lực của sâu bệnh hại trên cây trồng
Hỗ trợ sự phát triển của rễ và chồi
Boron giúp cây trồng chống chịu với đất có pH thấp, nhiều nhôm
Boron hữu cơ có thành phần đạm và đạm amin giúp giảm áp lực của sâu bệnh hại trên cây trồng
Bo đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành phấn hoa. Tăng khả năng thụ phấn. Nguyên tố Bo có tác dụng tăng khả năng thấm của màng tế bào, làm cho việc vận chuyển hydrat carbon được dễ dàng. Bo liên quan đến quá trình tổng hợp protein, với sự phân chia tế bào. Tuy nhiên, Bo trong cây trồng giảm dần theo thời gian sinh trưởng, do đó cần phải bổ sung Bo cho cây trồng để cho cây trồng phát triển toàn diện
THÀNH PHẦN
CaO: 5%
Bo: 5500 ppm
Nano chitosan: 3%
Kẽm(Zn): 15 000ppm
Amino axit các loại: 3%
Humate: 2%
Các loại vi lượng dạng EDTA... phụ gia khác(Cu, Fe, Mn).
CÔNG DỤNG
Tăng khả năng thụ phấn cho cây trồng
Chống hiện tượng rụng hoa, trái non.
Chống hiện tượng khô trái, thối trái nứt trái và đen trái.
Tăng khả năng đậu trái
Nuôi dưỡng trái, tăng rem nặng hạt.
Khắc phục hiện tượng lá nhỏ, xoắn lá, cháy lá, gây chết ngọn.
Tăng sức đề kháng, chống chịu với sâu bệnh hại.
Bổ sung dinh dưỡng kích thích sự phát triển của đọt non.
Tăng năng suất vượt trội giảm chi phí
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG
Pha 500ml với 200 – 300 lít nước phun lên lá , hay phun trực tiếp vào gốc.
Sử dụng trước khi cây ra hoa, hoa chuẩn bị nở, giai đoạn quả non có thể phun định kỳ 10-15 ngày 1 lần.
Chú ý: Lắc đều trước khi sử dụng, phun vào sáng sớm hoặc chiều mát