Giá cà phê trên thị trường toàn cầu đang trải qua những ngày khởi sắc. Giá cà phê năm nay tăng cao hơn so với năm ngoái khiến người trồng cà phê rất phấn khởi. Giai đoạn này hầu hết các nhà vườn khu vực Tây Nguyên đã hoàn thành vụ thu hoạch cà phê và bắt đầu tiến hành phục hồi vườn sau thu hoạch.
Sau một năm mang trái, cây cà phê bị mất sức sinh trưởng rất nhiều. Việc thu hoạch quả đồng nghĩa với việc lấy đi một lượng lớn dinh dưỡng trong cây, làm cây ngày càng bị suy kiệt hơn. Chính vì vậy, việc chăm sóc cây cà phê là rất quan trọng, quyết định đến năng suất, chất lượng của cây. Để cây có thể phục hồi nhanh chóng, tránh tình trạng cây bị suy kiệt, giảm năng suất vụ mùa tới thì việc chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch là hết sức quan trọng.
HLC xin được chia sẻ tới bà con quá trình chăm sóc cà phê sau thu hoạch giúp cây đạt hiệu suất cao cho vụ mùa tới.
Sau một năm mang trái, cây cà phê bị mất sức sinh trưởng rất nhiều. Việc thu hoạch quả đồng nghĩa với việc lấy đi một lượng lớn dinh dưỡng trong cây, làm cây ngày càng bị suy kiệt hơn. Chính vì vậy, việc chăm sóc cây cà phê là rất quan trọng, quyết định đến năng suất, chất lượng của cây. Để cây có thể phục hồi nhanh chóng, tránh tình trạng cây bị suy kiệt, giảm năng suất vụ mùa tới thì việc chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch là hết sức quan trọng.
HLC xin được chia sẻ tới bà con quá trình chăm sóc cà phê sau thu hoạch giúp cây đạt hiệu suất cao cho vụ mùa tới.
I.PHƯƠNG PHÁP CẮT TỈA CÀNH CHO CÀ PHÊ SAU THU HOẠCH
1.Mục đích tỉa cành
Sau khi thu hoạch là thời kỳ cây rễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là thời điểm sau 1 tuần trở đi. Chính vì vậy, việc cắt tỉa cành cho cây là rất quan trọng, giúp cây tạo độ thông thoáng, cây tập trung dinh dưỡng để phục hồi lại cho cây.
Việc cắt tỉa cành sẽ giúp cây phát triển các cành thứ cấp, phân hóa mầm hoa. Tỉa cành tạo tán cho cây cà phê giúp cây được cân đối đồng đều, tạo độ thông thoáng, ánh sáng có thể phân bố đều.
Việc chăm sóc và thu hoạch cũng trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là hạn chế môi trường cho sâu bệnh hại tấn công.
Việc cắt tỉa cành sẽ giúp cây phát triển các cành thứ cấp, phân hóa mầm hoa. Tỉa cành tạo tán cho cây cà phê giúp cây được cân đối đồng đều, tạo độ thông thoáng, ánh sáng có thể phân bố đều.
Việc chăm sóc và thu hoạch cũng trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là hạn chế môi trường cho sâu bệnh hại tấn công.
2.Thời điểm dọn cành hợp lý nhất
Cắt cành, tạo tán cho cây cần được thực hiện ngay sau thời điểm cây thu hoạch xong khoảng từ 10-20 ngày.
Bà con nên dọn cành vào những ngày nắng ráo, nhiệt độ không được quá thấp hoặc quá cao trên 35oC để không gây nhiều tác động lớn đến sự phát triển của cây.
Bà con nên dọn cành vào những ngày nắng ráo, nhiệt độ không được quá thấp hoặc quá cao trên 35oC để không gây nhiều tác động lớn đến sự phát triển của cây.
3.Chọn cành để cắt tỉa
Việc thực hiện cắt tỉa cành cần chọn lựa những cành yếu, cành khô, già, cành bị sâu bệnh hại tấn công.
Những cành bị dị dạng, còi cọc, không cho quả, hoặc những cành sát đất nên tỉa bỏ để tạo độ thông thoáng cho gốc cây.
Dọn bớt các cành không cho quả trên cây cà phê, vừa chiếm nhiều diện tích lại không mang đến giá trị.
Bên cạnh đó, cắt bỏ luôn những cành tăm, cành nằm trong tán bị che khuất, mọc ngược, các cành chồi vượt, hay những cành dày chen nhau trên cùng 1 đốt.
Cành đã cho quả hầu hết ở các đốt và chỉ còn chừa một số đốt ở ngọn, mà cành thứ cấp đã bắt đầu phát sinh thì nên cắt bỏ đoạn phía ngoài, để cây tập trung nuôi cành thứ cấp sẽ mang trái.
Lưu ý: Khi tỉa cành cần chú ý đến việc chọn lựa dụng cụ phù hợp, sử dụng lưỡi cưa, dao, kéo chuyên dụng và sắc bén. Không nên để vết cắt bị dập, hoặc xước sẽ khiến cây tổn thương nặng và dễ bị sâu bệnh hại tấn công.
Những cành bị dị dạng, còi cọc, không cho quả, hoặc những cành sát đất nên tỉa bỏ để tạo độ thông thoáng cho gốc cây.
Dọn bớt các cành không cho quả trên cây cà phê, vừa chiếm nhiều diện tích lại không mang đến giá trị.
Bên cạnh đó, cắt bỏ luôn những cành tăm, cành nằm trong tán bị che khuất, mọc ngược, các cành chồi vượt, hay những cành dày chen nhau trên cùng 1 đốt.
Cành đã cho quả hầu hết ở các đốt và chỉ còn chừa một số đốt ở ngọn, mà cành thứ cấp đã bắt đầu phát sinh thì nên cắt bỏ đoạn phía ngoài, để cây tập trung nuôi cành thứ cấp sẽ mang trái.
Lưu ý: Khi tỉa cành cần chú ý đến việc chọn lựa dụng cụ phù hợp, sử dụng lưỡi cưa, dao, kéo chuyên dụng và sắc bén. Không nên để vết cắt bị dập, hoặc xước sẽ khiến cây tổn thương nặng và dễ bị sâu bệnh hại tấn công.
II. Dọn vệ sinh đồng ruộng cho vườn cà phê
Sau khi cắt tỉa cành cho cây cà phê xong nên dọn dẹp sạch khu vườn cà phê, thu gom những cành cắt tỉa mang ra khỏi vườn để tiêu hủy, tránh lây lan bệnh sang cây và là nơi trú ngụ của các loài sâu bệnh hại cây.
Sử dụng cuốc xới xáo cỏ xung quanh gốc cây theo hình chiếu của tán, những phần cỏ bên ngoài nên cắt bớt xuống cho thấp lại, để cho khu vườn được quang sạch. Nên để lớp cỏ thấp khoảng 3-4cm xung quanh vườn để giúp đất được giữ ẩm.
Sau khi dọn sạch khu vườn nên phun thuốc phòng các dịch bệnh cho vườn bằng các thuốc gốc đồng hoặc vôi bột. Ở những vết cắt của cây cà phê sử dụng dung dịch đồng hoặc nước vôi quét vào để bảo vệ vết cắt khỏi sâu bệnh hại tấn công cây.
Để tiến hành công việc này, nhà vườn có thể sử dụng 5 lít Nano đồng rửa vườn HLC hòa 2000 lít nước phun ướt đẫm vườn. Ở những vết cắt của cây cà phê sử dụng Nano đồng rửa vườn HLC hoặc nước vôi quét vào để bảo vệ vết cắt khỏi sâu bệnh hại tấn công cây.
Sử dụng cuốc xới xáo cỏ xung quanh gốc cây theo hình chiếu của tán, những phần cỏ bên ngoài nên cắt bớt xuống cho thấp lại, để cho khu vườn được quang sạch. Nên để lớp cỏ thấp khoảng 3-4cm xung quanh vườn để giúp đất được giữ ẩm.
Sau khi dọn sạch khu vườn nên phun thuốc phòng các dịch bệnh cho vườn bằng các thuốc gốc đồng hoặc vôi bột. Ở những vết cắt của cây cà phê sử dụng dung dịch đồng hoặc nước vôi quét vào để bảo vệ vết cắt khỏi sâu bệnh hại tấn công cây.
Để tiến hành công việc này, nhà vườn có thể sử dụng 5 lít Nano đồng rửa vườn HLC hòa 2000 lít nước phun ướt đẫm vườn. Ở những vết cắt của cây cà phê sử dụng Nano đồng rửa vườn HLC hoặc nước vôi quét vào để bảo vệ vết cắt khỏi sâu bệnh hại tấn công cây.
III.Bón phân và tưới phục hồi cho cây
Việc cung cấp dinh dưỡng cho cây cà phê sau thu hoạch là thời điểm vô cùng quan trọng đối với cây. Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, “thức ăn” cho cây và giúp cây nhanh chóng được phục hồi sức khỏe.
Sau một năm mang quả, cây đã tập trung toàn bộ dinh dưỡng tích trữ cho quả, hạt. Chính vì thế, cây sau khi thu hoạch xong sẽ mất đi phần lớn các chất dinh dưỡng làm cây suy kiệt và không đủ dinh dưỡng nuôi cây tiếp. Vì thế ở thời điểm này cần bón phân cho cây kịp thời để giúp cây phục hồi và chuẩn bị cho lần ra hoa vụ sau.
Lúc này, nên sử dụng các dòng phân hữu cơ, phân vi sinh hoặc phân chuồng ủ hoai mục đã qua xử lý bằng nấm đối kháng Trichoderma để bón cho cây. Giúp cây có thể nhanh chóng được hấp thu dinh dưỡng và cải tạo, tơi xốp đất hơn. Hoặc sử dụng bộ ba Trichoderma, EM HLC, EM Root gia tăng các hệ vi sinh vật có lợi trong đất, hạn chế được các sâu bệnh hại, các tuyến trùng gây hại trong đất phát triển.
Bà con không nên rải phân hoặc bón trực tiếp sát gốc, mà nên bón phân xung quanh gốc cách khoảng 15-20cm.
Bà con nhà vườn có thể sử dụng HLC 16 và Amino Bio HLC phun qua lá để cây hấp thu dinh dưỡng phục hồi nhanh chóng, bộ lá xanh dày.
Cách dùng phân bón còn phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe của cây. Vì thế, cần điều chỉnh cân đối lượng phân để giúp cây dễ hấp thu dinh dưỡng tốt nhất, vừa tiết kiệm được chi phí và công chăm sóc, vừa đảm bảo được đủ dinh dưỡng cho cây.
Nếu bà con sử dụng các loại phân vi sinh, hoặc phân bón hữu cơ sinh học nên sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì. Khi sử dụng các loại phân này không nên bón kết hợp với phân hóa học hay các thuốc BVTV bởi lúc này các chất hóa học sẽ làm chết các vi sinh vật có ích trong phân hữu cơ, làm giảm tác dụng của phân, đồng thời làm tốn kém chi phí.
Sau một năm mang quả, cây đã tập trung toàn bộ dinh dưỡng tích trữ cho quả, hạt. Chính vì thế, cây sau khi thu hoạch xong sẽ mất đi phần lớn các chất dinh dưỡng làm cây suy kiệt và không đủ dinh dưỡng nuôi cây tiếp. Vì thế ở thời điểm này cần bón phân cho cây kịp thời để giúp cây phục hồi và chuẩn bị cho lần ra hoa vụ sau.
Lúc này, nên sử dụng các dòng phân hữu cơ, phân vi sinh hoặc phân chuồng ủ hoai mục đã qua xử lý bằng nấm đối kháng Trichoderma để bón cho cây. Giúp cây có thể nhanh chóng được hấp thu dinh dưỡng và cải tạo, tơi xốp đất hơn. Hoặc sử dụng bộ ba Trichoderma, EM HLC, EM Root gia tăng các hệ vi sinh vật có lợi trong đất, hạn chế được các sâu bệnh hại, các tuyến trùng gây hại trong đất phát triển.
Bà con không nên rải phân hoặc bón trực tiếp sát gốc, mà nên bón phân xung quanh gốc cách khoảng 15-20cm.
Bà con nhà vườn có thể sử dụng HLC 16 và Amino Bio HLC phun qua lá để cây hấp thu dinh dưỡng phục hồi nhanh chóng, bộ lá xanh dày.
Cách dùng phân bón còn phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe của cây. Vì thế, cần điều chỉnh cân đối lượng phân để giúp cây dễ hấp thu dinh dưỡng tốt nhất, vừa tiết kiệm được chi phí và công chăm sóc, vừa đảm bảo được đủ dinh dưỡng cho cây.
Nếu bà con sử dụng các loại phân vi sinh, hoặc phân bón hữu cơ sinh học nên sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì. Khi sử dụng các loại phân này không nên bón kết hợp với phân hóa học hay các thuốc BVTV bởi lúc này các chất hóa học sẽ làm chết các vi sinh vật có ích trong phân hữu cơ, làm giảm tác dụng của phân, đồng thời làm tốn kém chi phí.
IV.Cung cấp nước cho cà phê sau thu hoạch và bổ sung dinh dưỡng giai đoạn tạo mầm hoa
Cung cấp nước cho cây cà phê sau thu hoạc là rất quan trọng cho cây, giúp cây phân hóa mầm hoa và cho ra hoa đồng loạt. Khi cây bắt đầu phân hóa mầm hoa ở dạng mỏ xẻ hoặc đầu nụ nhú trắng thì tiến hành tưới nước cho cây.
Đối với những cây cà phê trẻ, cây sung sức phát triển thân lá mạnh thì khả năng ra hoa sẽ kém hơn so với cây lâu năm bà con nhà vườn cùng với việc xiết nước có thể phun thêm siêu ra hoa và canxibo HLC hỗ trợ cây ủ và phân hóa mầm hoa tốt hơn. Việc bổ sung siêu ra hoa và canxibo không chỉ hỗ trợ ủ và phân hóa mầm còn hỗ trợ dưỡng bông, tăng tỷ lệ đậu hoa, chống rụng hoa, rụng trái non cho cà phê trước các điều kiện bất lợi của thời tiết.
Khi tưới nước cho cây cà phê cần chú ý không nên tưới quá sớm hoặc quá muộn sẽ làm ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa. Thời điểm thích hợp nhất để tưới nước cho cây lần 2 cách lần 1 khoảng 22-27 ngày.
Nếu tưới nước cho cây sớm quá sẽ khiến cây không tập chung vào phân hóa mầm hoa, lúc này cây sẽ tập trung vào chồi và lá non phát triển. Chính vì vậy, khiến cây nở hoa không đồng đều, quả chín rời rạc không tập chung.
Nếu tưới nước muộn cho cây sẽ khiến cho cây rơi vào tình trạng thiếu nước, không đủ nước cung cấp để giúp phân hóa mầm hoa, khiến giảm năng suất đậu quả và chất lượng bị giảm xuống.
Ngoài việc cung cấp đúng thời điểm nước cho cây, cần chú ý đến lượng nước tưới đầy đủ cho cây. Tùy thuộc vào thành phần cơ giới của đất mà cần có lượng nước tưới phù hợp cho cây, đối với đất nặng cần tăng lượng nước cho cây, đất thịt nhẹ, giữ ẩm thì lượng nước tưới cần ít hơn. Lượng nước vừa đủ tưới cho cây thẩm thấu là 50cm, trong phạm vi rễ cây hoạt động.
Đối với những cây cà phê trẻ, cây sung sức phát triển thân lá mạnh thì khả năng ra hoa sẽ kém hơn so với cây lâu năm bà con nhà vườn cùng với việc xiết nước có thể phun thêm siêu ra hoa và canxibo HLC hỗ trợ cây ủ và phân hóa mầm hoa tốt hơn. Việc bổ sung siêu ra hoa và canxibo không chỉ hỗ trợ ủ và phân hóa mầm còn hỗ trợ dưỡng bông, tăng tỷ lệ đậu hoa, chống rụng hoa, rụng trái non cho cà phê trước các điều kiện bất lợi của thời tiết.
Khi tưới nước cho cây cà phê cần chú ý không nên tưới quá sớm hoặc quá muộn sẽ làm ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa. Thời điểm thích hợp nhất để tưới nước cho cây lần 2 cách lần 1 khoảng 22-27 ngày.
Nếu tưới nước cho cây sớm quá sẽ khiến cây không tập chung vào phân hóa mầm hoa, lúc này cây sẽ tập trung vào chồi và lá non phát triển. Chính vì vậy, khiến cây nở hoa không đồng đều, quả chín rời rạc không tập chung.
Nếu tưới nước muộn cho cây sẽ khiến cho cây rơi vào tình trạng thiếu nước, không đủ nước cung cấp để giúp phân hóa mầm hoa, khiến giảm năng suất đậu quả và chất lượng bị giảm xuống.
Ngoài việc cung cấp đúng thời điểm nước cho cây, cần chú ý đến lượng nước tưới đầy đủ cho cây. Tùy thuộc vào thành phần cơ giới của đất mà cần có lượng nước tưới phù hợp cho cây, đối với đất nặng cần tăng lượng nước cho cây, đất thịt nhẹ, giữ ẩm thì lượng nước tưới cần ít hơn. Lượng nước vừa đủ tưới cho cây thẩm thấu là 50cm, trong phạm vi rễ cây hoạt động.
V.Phòng ngừa nấm bệnh hại cà phê sau thu hoạch
Để ngừa nấm bệnh hiệu quả, bà con nên thường xuyên kiểm tra vườn và theo dõi tình trạng của cà phê. Bởi khi bệnh hại tấn công sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và sinh trưởng của cây. Bệnh thường gặp trên cây cà phê như rỉ sắt, đốm mắt cua, bọ xít, rệp vẩy, đặc biệt là rệp sáp. Khi biểu hiện còn nhẹ có thể phun phòng bằng các thuốc sinh học hoặc các chế phẩm thuốc trừ sâu bằng thảo mộc, sinh học (Thảo mộc, Bio Plus) cho cây để đảm bảo sức khỏe cho cây trồng.
----------------------------
https://shopee.vn/hlc_hanoi
----------------------------
Mọi thắc mắc, bà con hãy để lại bình luận ở dưới bài viết hoặc liên hệ ngay HLC để được tư vấn:
Công ty CP HLC HÀ NỘI
Hotline:0399 156 166 - 0707 888 666
CN Miền Bắc: 268 Vũ Hữu, Thanh Xuân, Hà Nội.
Công ty CP HLC HÀ NỘI
Hotline:0399 156 166 - 0707 888 666
CN Miền Bắc: 268 Vũ Hữu, Thanh Xuân, Hà Nội.
CN Miền Nam: Số 32, Đường HT26, phường Hiệp Thành, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
Fanpage: Chế phẩm sinh học HLC
Shopee : https://shopee.vn/hlchnFanpage: Chế phẩm sinh học HLC
https://shopee.vn/hlc_hanoi