THỊ TRƯỜNG ĐÀI LOAN CÓ QUY ĐỊNH MỚI VỀ NHẬP KHẨU ỚT, DOANH NGHIỆP VIỆT NAM CẦN LƯU Ý MỘT LOẠI THUỐC NHUỘM

Theo Văn phòng SPS Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu ớt sang thị trường Đài Loan cần đặc biệt lưu ý những quy định mới của thị trường này liên quan đến việc cung cấp báo cáo thử nghiệm về loại thuốc nhuộm Sudan.
Văn phòng SPS Việt Nam vừa có văn bản gửi Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường; Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT); Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương); Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế); Hiệp hội Rau quả Việt Nam; Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam về việc Văn phòng nhận được thông báo của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm, Bộ Y tế và Phúc lợi của Đài Loan (Trung Quốc) công bố áp dụng quy định mới cho hàng hóa dùng làm thực phẩm.
Theo thông báo của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm, Bộ Y tế và Phúc lợi của Đài Loan (Trung Quốc), thuốc nhuộm Sudan được phát hiện trong nhiều lô bột ớt nhập khẩu tại khâu kiểm tra biên giới hoặc kiểm tra tại điểm bán hàng từ năm 2023 đến năm 2024 có nguồn gốc từ Trung Quốc, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam.


Theo Văn phòng SPS Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu ớt sang thị trường Đài Loan cần đặc biệt lưu ý những quy định mới của thị trường này liên quan đến việc cung cấp báo cáo thử nghiệm về loại thuốc nhuộm Sudan.

Do vậy, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) đề xuất yêu cầu kiểm tra nhập khẩu đối với sản phẩm có mã CCC 0904.22.00.00-1 (quả thuộc chi ớt Capsicum hoặc thuộc chi Pimenta, được nghiền nát hoặc xay) và 20904.21.90.00-3 (các loại quả khác thuộc chi ớt Capsicum hoặc thuộc chi Pimenta ở dạng khô, chưa nghiền nát hoặc chưa xay) phải cung cấp báo cáo thử nghiệm về thuốc nhuộm Sudan.
Báo cáo thử nghiệm gồm Sudan I-IV kèm theo ghi chú phương pháp thử, giới hạn định lượng (LOQ), đơn vị thử nghiệm...
Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), tính đến hết tháng 3/2024, Việt Nam xuất khẩu được 3.141 tấn ớt với tổng kim ngạch xuất khẩu 8,1 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2023 lượng xuất khẩu tăng 17,6%, kim ngạch tăng 52,8%.
Trung Quốc và Lào là 2 thị trường xuất khẩu chính đạt 2.753 tấn và 259 tấn, chiếm 95,9% tổng lượng xuất khẩu.
Từ cuối tháng 2/2024, thị trường Đài Loan (Trung Quốc) đã hạn chế nhập khẩu mặt hàng ớt và sản phẩm từ ớt đối với hàng chục doanh nghiệp của Trung Quốc, Thái Lan, Mexico và Việt Nam. Sang tháng 3, Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục tăng cường giám sát ớt và sản phẩm từ ớt nhập khẩu.
Sudan là một chất nhuộm màu trong công nghiệp dùng để nhuộm đỏ cho plastic và các chất tổng hợp khác. Thuốc nhuộm Sudan thường được dùng để thực phẩm có màu đỏ hấp dẫn, cũng như giữ màu cho thực phẩm lâu hơn. Người ta thường tìm thấy chất này trong bột ớt và bột cà ri.
Nguồn: danviet.vn


 

 
Hoặc gửi liên hệ cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:
Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT

Call
Gọi ngay
Call
Zalo
Call
Messenger