NGUYÊN NHÂN CAM BỊ RỤNG HÀNG LOẠT BẤT THƯỜNG TẠI NGHỆ AN

Nghệ An lý giải nguyên nhân cam rụng hàng loạt:Cam sắp thu hoạch bị rụng quả do quy trình chăm sóc cây không đúng và thời tiết không thuận lợi, theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Nghệ An.

Ngày 24/9, ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục trưởng trồng trọt Nghệ An, cho biết đã phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát thực địa tại nhiều vườn cam rụng quả hàng loạt ở các huyện Quỳ Hợp, Con Cuông, Nghĩa Đàn... Theo đó, cơ quan chức năng nhận định nhiều diện tích cam được trồng trên các khu đất trước đây từng xuất hiện bệnh trên loại cây này. Hiện những mảnh đất đó đã thoái hóa, khiến bộ rễ cây cam không thể phát triển để hút chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, quy trình chăm sóc cây cam không đúng cách khiến cây mất cân đối dinh dưỡng sẽ gây rụng quả. Qua khảo sát cũng cho thấy nhiều diện tích cam bị các bệnh như vàng lá gân xanh, nấm; các loại côn trùng ruồi đục quả, sâu vẽ bùa, nhện đỏ, ngài đêm, rầy chổng cánh... tấn công quả cam.

Ngoài ra, thời tiết không thuận lợi, hạn hán lâu, có lúc mưa quá nhiều cùng quy trình chăm sóc của người dân không đúng cách, phần lớn dựa trên kinh nghiệm cá nhân, ít ứng dụng khoa học kỹ thuật cũng là nguyên nhân khiến cây cam mất cân đối dinh dưỡng gây rụng quả.

Nhiều diện tích cam được trồng trên các khu đất trước đây từng xuất hiện bệnh, song không thực hiện các biện pháp phòng trừ dịch bệnh kỹ. Sau một thời gian, những mảnh đất này thoái hóa khiến bộ rễ cây cam không thể phát triển để hút chất dinh dưỡng, dẫn tới cây bị rối loạn sinh lý khiến quả rụng.

Dự báo hiện tượng cam rụng sẽ tiếp tục xảy ra, Chi cục Trồng trọt Nghệ An yêu cầu các địa phương và chủ vườn thực hiện tiêu thoát nước, không để cây bị úng; không bón phân ngay sau khi trời mưa... Với các vườn cam bị mất cân đối về dinh dưỡng, chủ vườn cần tuân thủ quy trình kỹ thuật chăm bón và phòng trừ sâu bệnh của ngành nông nghiệp. Những vườn cam bị nấm thì sử dụng các loại thuốc theo hướng dẫn của cơ quan chức năng. Buộc chặt bỏ và tiêu hủy cây cam nhiễm bệnh vàng lá gân xanh, tàn dư bệnh, cam rụng để hạn chế nguồn lây lan.

Toàn tỉnh Nghệ An có hơn 6.100 ha cam sắp đến kỳ thu hoạch, song nửa tháng qua nhiều nơi xảy ra hiện tượng rụng quả hàng loạt. Ước tính hàng trăm tấn cam đã phải chôn lấp.

Nguồn: https://vnexpress.net 
https://zingnews.vn/

Hoặc gửi liên hệ cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:
Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT

Call
Gọi ngay
Call
Zalo
Call
Messenger