Ia Grai: Mùa điều thất bát

Tây Trường Sơn: Mất mùa mất giá

Huyện Ia Grai có diện tích điều lớn với khoảng 6.000 ha. Những năm qua, giá hạt điều cao giúp hàng trăm hộ dân ở huyện biên giới này có thu nhập ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, bước vào niên vụ 2019-2020, người trồng điều ở huyện Ia Grai kém vui vì cây điều rớt giá và năng suất thấp. 

Ông Rơ Lan Phinh (làng Ếch, xã Ia Krai, huyện Ia Grai) có vườn điều hơn 300 gốc. Năm ngoái thu được 1,7 tấn hạt, thu về gần 40 triệu đồng. “Năm nay lạ lắm, đầu vụ cây điều ra rất nhiều hoa, nhưng sau thì hoa bị cháy, cành bị gãy. Đang thu hoạch đợt đầu của vụ, được hơn 200 kg. Giá thấp nên tôi mới bán có 100 kg với giá từ 25.000- 28.000 đồng/kg, nửa còn lại thì chờ xem giá có lên chút nào không” - ông Phinh nói.

Cũng ở xã Ia Krai, gia đình chị Rơ Châm Blip (làng Tung Breng) đang thu hoạch điều với tâm trạng lo lắng: “Hoa điều bị cháy nhiều nên đậu quả ít. Cả nhà đang trông vào vụ điều này để có tiền trả nợ, nhưng giá thấp, giờ chưa biết tính sao đây.

Năm nay giá điều dao động 25.000-28.000 đồng/kg. Mấy hộ trong làng cũng lo không đủ tiền trả nợ đầu tư”.

Ở thôn 3 (xã IaTô), hộ bà Trần Thị Thu trồng hơn 2 ha điều. Bà Thu cho biết: “Đầu vụ, điều ra hoa nhiều lắm, sau đó do không khí lạnh bất thường, kèm thêm sương muối nên hoa cháy đen rồi rụng gần hết. Phải chờ đợt hoa thứ 2 sau Tết Nguyên đán 2020 mới thu hoạch nhưng năng suất thấp lắm, ước 2 ha điều may ra chỉ thu được khoảng hơn 2 tấn hạt”.

Cũng theo bà Thu thì do diễn biến dịch Corona phức tạp, việc xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc gặp khó nên giá điều xuống thấp.
Đông Trường Sơn: Năng suất ngất ngưởng

Krông Pa cũng là một trong nhưng huyện có diện tích điều lớn nhất của tỉnh Gia Lai. Ông Đinh Xuân Duyên, Trưởng phòng Nông nghiệp- PTNT huyện cho biết, toàn huyện có tổng diện tích điều là 4.300 ha (3.900 ha kinh doanh), sản lượng khoảng 2.500- 3.000 tấn.

Vườn điều Krông Pa là vườn cây được tuyển chọn từ nhiều năm, những cây già cỗi, không đủ tiêu chuẩn đã được chặt bỏ. Theo đó, điều ở Krông Pa được xem là có năng suất cao nhất tỉnh.

Nhiều năm trước, giá hạt điều cao nên người trồng ở đây có thu nhập ổn định từ vườn điều. Riêng năm 2019, giá điều chỉ còn 22.000- 25.000 đồng/kg.

Ông Duyên cho biết, Các địa phương phía Tây Trường Sơn đã cho thu hoạch đợt 2 của vụ, riêng Krông Pa thì mới ra hoa do trái ngược thời tiết. Hiện vườn điều ở đây đang phát triển bình thường, không có dấu hiệu bệnh tật như ở các địa phương phía Tây Trường Sơn. Về giá thì hiện tại chưa thu hoạch nên chưa có giá thu mua cụ thể.

“Mong sao giá được cao hơn năm ngoái để nông dân bớt khổ”- ông Duyên hy vọng.

Xã Uar có diện tích cây điều lớn nhất huyện Krông Pa với 1.060 ha, trong đó kinh doanh trên 5 năm khoảng 900 ha.

Ông Nguyễn Đức Nguyên, Chủ tịch UBND xã Uar cho biết, do đặc thù thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp nên cây điều ở xã Uar cho năng suất cao nhất huyện, bình quân 2 tấn/ha, những hộ chăm bón bình thường cũng đạt 1,2- 1,5 tấn/ha.

Về giá cả, ông Nguyên hy vọng: “Năm 2019, giá điều xuống thấp. Năm nay chưa thu hoạch nên chưa biết giá thế nào.Hy vọng giá điều năm nay lên cao để người dân có thu nhập ổn định từ vườn điều của mình”.

Nguồn: nongnghiep.vn

Hoặc gửi liên hệ cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:
Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT

Call
Gọi ngay
Call
Zalo
Call
Messenger