10.000 TẤN KHOAI LANG VĨNH LONG ĐỦ TIÊU CHUẨN XUẤT CHÍNH NGẠCH

Nông dân và các doanh nghiệp ở vựa khoai lang tỉnh Vĩnh Long đang khấp khởi chờ những lô khoai lang đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.
Cục Bảo vệ thực vật vừa thông báo mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói củ khoai lang đủ điều kiện được Tổng cục Hải quan Trung Quốc chấp thuận nhập khẩu chính ngạch. Tại tỉnh Vĩnh Long có 3 cơ sở đóng gói và 27 vùng trồng được chấp nhận trong đợt này. 

Từ tháng 4 đến tháng 7, Vĩnh Long dự kiến có khoảng 10.000 tấn khoai lang đáp ứng đủ các tiêu chí xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc.Ảnh: Minh Đảm
Để sẵn sàng cho việc xuất khẩu khoai lang sang thị trường Trung Quốc, Vĩnh Long đã và đang triển khai nhiều giải pháp xốc lại tổ chức sản xuất, cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói một cách chặt chẽ nhằm đáp ứng tốt nhất các yêu cầu để xuất khẩu.

Theo đó, khoai lang là một trong ba cây trồng chủ lực của tỉnh Vĩnh Long và được trồng tập trung nhiều tại huyện Bình Tân. Hàng năm, diện tích trồng khoai lang của Vĩnh Long có thể đạt từ 12.000 - 14.000ha (khoảng 5.500ha diện tích đất canh tác), với năng suất bình quân đạt 30 tấn/ha, sản lượng đạt từ 380.000 - 400.000 tấn/năm. Cây trồng này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Căn cứ vào Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với khoai lang xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc và công văn số 981/BVTV- HTQT ngày 05/4/2023 của Cục Bảo vệ thực vật về việc vùng trồng và cơ sở đóng gói khoai lang xuất khẩu sang Trung Quốc, tỉnh Vĩnh Long đã được cấp 27 mã số vùng trồng với diện tích 565,29ha và 03 cơ sở đóng gói đáp ứng theo các yêu cầu của phía Trung Quốc.

Tỉnh Vĩnh Long đã có 3 cơ sở đóng gói đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch củ khoai lang vào thị trường Trung Quốc. Ảnh: Minh Đảm.

Hiện tại, diện tích xuống giống khoai lang tại huyện Bình Tân trên 607ha, trong đó, khoai lang tím 365ha và 242ha khoai màu khác. Các cánh đồng khoai đang sinh trưởng phát triển tốt, quản lý dịch hại theo IPM và được theo dõi các đối tượng sinh vật gây hại theo Nghị định thư. Thời gian thu hoạch bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 7/2023, sản lượng thu hoạch dự kiến trên 10.000 tấn, đáp ứng các tiêu chí xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Nhằm đẩy mạnh khôi phục sản xuất mặt hàng khoai lang của tỉnh Vĩnh Long, ngành nông nghiệp Vĩnh Long cũng đang khẩn trương phối hợp với các nhà đóng gói đã được cấp mã số để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất phục vụ xuất khẩu.

Chuẩn bị tươm tất

Công TNHH Thương mại Dịch vụ Song Toàn Phát (trụ sở chính tại ấp 2, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) là một trong ba đơn vị đã được cấp mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu khoai lang chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Bà Nguyễn Ngọc Phương Thảo, Giám đốc công ty cho biết: Doanh nghiệp đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sẵn sàng để xuất khẩu chính ngạch những lô khoai lang đầu tiên sang thị trường Trung Quốc. Hiện cơ sở thu mua khoai của doanh nghiệp đặt tại xã Thuận An, thị xã Bình Minh có diện tích 1.400m2, công suất 200 tấn/ngày. Những ngày này, đội ngũ kỹ thuật vận hành thiết bị đã kiểm tra thêm vài lần trước khi tổ chức hoạt động chính thức.

Nhân viên kỹ thuật của Công ty Song Toàn Phát kiểm tra hệ thống rửa củ khoai lang tại nhà máy đóng gói. Ảnh: Minh Đảm.

“Theo tiêu chuẩn mới của Nghị định thư, khoai xuất khẩu sẽ làm sạch, không còn dính đất để kiểm tra sinh vật gây hại trên củ khoai, đảm bảo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Công ty đã đầu tư dây chuyền rửa khoai, kho bãi đảm bảo theo tiêu chuẩn. Trước khi thu hoạch khoai xuất khẩu, sẽ thu mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật”, bà Nguyễn Ngọc Phương Thảo chia sẻ.

Cũng theo lãnh đạo doanh nghiệp này, từ tháng 7/2022, Công ty Song Toàn Phát đã đến vùng chuyên canh khoai lang Bình Tân để tìm hiểu vùng trồng và liên kết với bà con nông dân địa phương. Công ty đã xây dựng 10 vùng trồng với 370ha. Cách đây 4 tháng, doanh nghiệp này đã vận động bà con nông dân trong vùng liên kết xuống giống khoai lang.
Khoai cho thu hoạch rải vụ từ tháng 4 đến tháng 8. Doanh nghiệp liên kết thu mua theo giá thị trường. Vùng trồng của doanh nghiệp để chuẩn bị cho lô khoai lang chính ngạch này được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Vĩnh Long giám sát, hỗ trợ khâu an toàn thực phẩm, dư lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật rất kỹ càng.

 

Phấn khởi nhưng… cũng lo!

Thông tin khoai lang Việt Nam đã đủ điều kiện vùng trồng, nhà đóng gói được chấp thuận xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc khiến bà con trồng khoai rất phấn khởi.

Nông dân Nguyễn Minh Phương ở xã Tân Thành (huyện Bình Tân) cho hay, anh đang có trên 3ha khoai tím Nhật. Một tuần nữa khoai đủ 4 tháng tuổi, có thể thu hoạch được. Anh nói đã có thương lái gọi hỏi mua khoai để xuất khẩu. Thông tin này làm anh cũng vừa mừng, vừa lo.
“Mừng vì khoai xuất khẩu lại được, hi vọng vực dậy vùng trồng cây khoai lang ở đây. Thấy tập huấn làm mã số vùng trồng, ghi nhật ký cũng không khó khăn mấy. Mình cách ly thuốc BVTV trước khi thu hoạch cả tháng nhưng không biết qua đó họ kiểm tra như thế nào”, anh Phương nói.

Giá khoai lang tím Nhật đang ở mức 650.000 đồng/tạ, nếu xuất khẩu thuận lợi giá khoai dự báo còn tăng. Ảnh: Minh Đảm.

Chị Phan Thị Đẹp, chủ vựa khoai Tùng Đẹp ở xã Tân Thành cũng cho hay: Thông tin khoai được đi Trung Quốc khiến nhà nông lẫn thương lái như chị cũng nửa mừng nửa lo. Trước đây, khoai đi tiểu ngạch mỗi ngày chị thu mua 2 - 3 container nhưng rất vất vả, rủi ro. Từ hồi xảy ra dịch Covid-19 nông dân trồng khoai thua lỗ 2 năm nay, ai cũng cạn vốn, sổ đỏ để ở ngân hàng. Bây giờ nghe nói khoai đi trở lại, ai cũng trông ngóng nhưng chưa nhiều người mạnh dạn đầu tư trồng trở lại.

“Ai cũng chờ hết, mấy chuyến đầu đi suôn sẻ là bà con mạnh dạn trồng khoai lang lại ngay. Mấy ngày nay, khoai Nhật cũng chỉ tiêu thụ trong nước, giá cũng giảm nhiệt, nếu đi Trung Quốc suôn sẻ giá khoai sẽ lên cao hơn nữa”, chị Đẹp chia sẻ.

Cũng theo chị Đẹp, có thời điểm liên tục mấy tháng khoai lang tím Nhật vắng bóng trên đồng, hầu hết các thương lái, nhà vựa phải đóng cửa tạm nghỉ. Riêng vựa của chị còn thu mua một số khoai khác như trắng, sữa, đỏ… và một ít tím Nhật để tiêu thụ nội địa.

Hiện giá khoai tiêu thụ nội địa cũng đạt mức khá cao. Khoai tím Nhật có giá mua xô 650.000 đồng/tạ (60kg), giảm 150.000 đồng/tạ so với đầu vụ. Chị Đẹp nói dẫu khoai tím Nhật không có sản lượng lớn nhưng do chỉ tiêu thụ nội địa nên mức giá này đã khá cao. Sắp tới, sản lượng nhiều hơn thì giá sẽ còn giảm, tuy nhiên nếu khoai được xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ kéo giá lên cao. Chị cũng cho biết: Hiện đang liên kết với bà con nông dân vùng trồng, hợp tác xã để thu mua khoai cung cấp cho các đầu mối xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.

Nông dân trồng khoai lang ở Bình Tân đang rất phấn khởi chờ ngày khoai lang xuất chính ngạch sang Trung Quốc. Ảnh: LHV.

Xã Tân Thành, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long đã có 7 mã số vùng trồng khoai lang với tổng diện tích được cấp mã số là 128,3ha, trong đó có khoảng vài chục ha khoai từ 3,5 – 4 tháng tuổi, có thể xuất bán sang thị trường Trung Quốc vào cuối tháng 4 này.

Ông Lê Duy Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành xác nhận trong sáng 6/4, đã có đoàn doanh nghiệp đến khảo sát vùng trồng và thương lượng mua khoai của nông dân để chuẩn bị xuất khẩu. Thông tin này bà con cũng phấn khởi và mong muốn xây dựng mã số vùng trồng để bán khoai xuất khẩu với giá ổn định hơn.
Nguồn: nongnghiep.vn
Hoặc gửi liên hệ cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:
Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT

Call
Gọi ngay
Call
Zalo
Call
Messenger