HƯỚNG DẪN Ủ PHÂN BÁNH DẦU TẠI NHÀ GIÚP CÂY XANH TỐT, MƯỢT LÁ, NĂNG SUẤT CAO

Bánh dầu là một loại phụ phẩm của ngành sản xuất dầu ăn. Sau khi ép lấy dầu thì phần bã còn lại được ép thành từng bánh gọi là bánh dầu. Tùy vào nguyên liệu ép dầu mà chúng ta có bánh dầu đậu phộng (lạc), bánh dầu đậu nành, bánh dầu điều…dùng làm phân bón rất tốt. Trong bánh dầu phụng có tới hơn 40% làm đạm hữu cơ. Đã từ lâu phân bánh dầu được sử dụng như một loại phân bón hữu cơ chậm tan hoặc được dùng để ngâm ủ thành phân hữu cơ đậm đặc rất tốt cho cây trồng. Bón phân bánh dầu làm cây phát triển xanh tốt, mượt lá, cho năng suất cao. Lý do: Trong bánh dầu ngoài hàm lượng đạm hữu cơ (protein) rất cao từ 28-51% thì nó còn chứa nhiều muối khoáng, vitamin. Đặc biệt sau khi ngâm ủ protein khó tan được thủy phân thành amino axit giúp cây trồng nhanh hấp thu một cách hiệu quả.
 


Trong phân bánh dầu đạm hữu cơ rất bền không bị bốc hơi, cũng ít bị trôi đi, tạo độ mùn tơi xốp cho đất, kích thích vi sinh vật có lợi phát triển. Do đó bánh dầu dùng trong tháng nắng sẽ phát huy hiệu quả rất cao, vì tháng nắng mà dùng ure không có công dụng, do bốc hơi quá nhanh, còn có thể làm chết cây đặc biệt là cây trồng nhạy cảm như cây hồ tiêu. Bà con ta cũng nên thay đổi tập quán canh tác hữu cơ để phát triển bền vững. Bánh dầu phân hủy có công dụng rất cao để cây tạo giàn lá bóng loáng xanh đậm lên trông rất khỏe mạnh. 

Bánh dầu bẻ thành miếng rồi chôn vào đất tác dụng không cao, nó còn có thể làm chết rễ nào gần miếng bánh dầu đó gây ngộ độc hữu cơ. Để dùng bánh dầu có hiệu quả, bánh dầu phải được ủ hoặc ngâm cả năm. Nhưng vẫn bốc mùi rất kinh. Nếu dùng trực tiếp hoặc ngâm nước tưới theo cách truyền thống thì lại có nhiều điểm bất lợi. Chẳng hạn, như tạo ra mùi hôi khó chịu tạo điều kiện cho vi sinh vật bất lợi phát triển, gây bệnh cho cây trồng. Ngoài ra, nếu bón trực tiếp phân bánh dầu thường dẫn dụ kiến, ruồi tới, mhiều khi có cả chuột tới ăn. Nhưng hiện nay với các chế phẩm sinh học, quá trình sẽ lên men phân hủy sẽ nhanh hơn. Nếu làm đúng cách sẽ không có mùi. Ngâm hoặc ủ bánh đầu với chế phẩm Men gốc No7 sẽ làm bớt mùi hôi thối đến 90%. 

Để tận dụng được những ưu điểm của phân bánh dầu, hạn chế được các nhược điểm vừa nêu, thì giải pháp ủ bánh dầu bằng men vi sinh là một lựa chọn hợp lý và kinh tế nhất.

 
Cách ủ phân hữu cơ đậm đặc từ bánh dầu:
 
Nguyên liệu: 

+ Phuy/bể/thùng để ủ

+ Bánh dầu: 80-100 kg bánh dầu

+ Rỉ mật: 1-2 lít (hoặc đường đỏ)

+ 1 chai chế phẩm men gốc No7 HLC 500ml.



Cách ủ:

- Bánh dầu bà con ngâm trương với nước để qua đêm sẽ chuyển sang dạng sệt sệt.

- Sản xuất No7 thứ cấp từ chế phẩm No7 gốc:

Sử dụng 500ml chế phẩm No7 gốc trộn với 1-2 kg mật rỉ đường (đường đỏ) và 5-10 lít nước sạch, nhân sinh khối trong môi trường yếm khí, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp trong khoảng vài tiếng hoặc vài ngày, ta sẽ được Chế phẩm No7 thứ cấp.

Cho toàn bộ lượng bánh dầu đã ngâm nước có thể bổ sung thêm chuối, dứa, đu đủ,... và chế phẩm sinh học No7 thứ cấp đã hoạt hóa vào thùng chứa. Đậy kín ngăn không cho nước mưa và các loại côn trùng xâm nhập. Để nơi khô ráo.


- Sau khoảng 30 ngày, có thể lấy lượng phân đã ủ ra để sử dụng làm phân bón cho cây

- Phân sau khi ủ có chứa các amino acid & các chủng vi sinh vật hữu ích nêu trên giúp cải thiện môi trường đất, bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng, và ức chế tiêu diệt các tác nhân gây bệnh cho cây trồng.

 
c. Cách sử dụng
 
Cách hiệu quả và tiết kiệm nhất vẫn là bón phân bánh dầu ở dạng lỏng (pha nước tưới), luôn tưới vào buổi chiều mát. 1 lít dịch phân bánh dầu bà con pha loãng với 200 lít nước sử dụng tưới gốc.
tưới thẳng vào vùng rễ cây hoặc có điều kiện thì lọc bỏ cặn và phun ướt từ gốc đến ngọn thì càng tuyệt.

 
- Khi phun tưới bà con có thể pha chung nấm đối kháng như: Trichoderma Bacillus.
 
- Phân bánh dầu: Màu đục nước cơm vo, mùi chua nhẹ.
 
- Hiiện tượng: Ruồi nhặng ,sinh dòi....là do nắp đậy không kín. Quá trình đóng mở liên tục khiến không khí tiếp xúc nhiều.
 

Kết quả ủ bánh dầu của nhà vườn tại Bình Dương: Công thức ủ của vườn: 250kg bánh dầu, 5 chai men gốc No7 HLC, 10 lít rỉ mật, thành quả sau 1 tháng ủ

Bà con cần tư vấn kỹ thuật ủ phân bánh dầu có thể nhắn tin trực tiếp qua website hoặc liên hệ qua số hotline: 0707888666 - 0968966989 để được tư vấn cụ thể !
 
Hoặc gửi liên hệ cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:
Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT

Call
Gọi ngay
Call
Zalo
Call
Messenger