HƯỚNG DẪN BIỆN PHÁP XỬ LÝ RA HOA TRÊN CÂY DỨA ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

Nhằm điều khiển thời vụ cho thu hoạch theo ý muốn và vào lúc thuận lợi; Rải vụ thu hoạch, cung cấp quả nhiều tháng cho nhà máy chế biến; Giảm giá thành do thu hoạch tập trung hơn, tránh nguy cơ giảm năng suất do cây ra hoa rải rác; Hạn chế sự phát triển quá đáng của cây nhằm khống chế trọng lượng quả cho hợp với thị hiếu hay tiêu chuẩn của khách hàng mà người ta dựa vào đặc điểm sinh lý thực vật của cây dứa để xử lý ra hoa.

1. Điều kiện xử lý ra hoa:

a.  Bản thân cây dứa:

- Đếm số lá vào thời điểm xử lý: khi cây dứa đạt 55 lá trở lên.
- Đo chiều cao tối đa của cây dứa: dứa Cayen phải đạt 0,8 - 1 m, đối với dứa Queen 0,7 - 0,8 m.
- Tuổi cây: Cây dứa phải trưởng thành, tùy theo con giống, chế độ chăm sóc, … mà tuổi cây có thay đổi, thông thường mùa tơ là từ 12 tháng đến 15 tháng tuổi.
- Giống: Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới thì Queen là giống dễ ra hoa hơn cả.
- Tình trạng cây: Cây không ở thời kỳ đang phục sức sau một mùa khô dài; Không bón phân (Đặc biệt là phân N) khoảng 2 tháng trước xử lý.

b. Các yếu tố ngoại cảnh

 Tỷ lệ ra hoa sẽ thấp nếu nhiệt độ vượt quá 290C, điều này có thể được cải thiện khi ẩm độ cao, mây nhiều.

- Tốt nhất là nên xử lý lúc trời nhiều mây, xế chiều, ban đêm, tảng sáng cây sẽ dễ ra hoa hơn.

- Trường hợp xử lý xong gặp mưa to, thì phải xử lý lại.

2. Hoá chất và cách xử lý

Lưu ý: Tùy theo điều kiện mùa vụ và cây dứa gốc nên có cách xử lý nồng độ hóa chất cho phù hợp
Nguồn tham khảo: 
https://sonongnghiep.tayninh.gov.vn/

Hoặc gửi liên hệ cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:
Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT

Call
Gọi ngay
Call
Zalo
Call
Messenger