BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ LÀ GÌ ? ĐẶC TRỊ VÀNG LÁ THỐI RỄ HIỆU QUẢ, TRIỆT ĐỂ, KHÔNG TÁI PHÁT

Bệnh vàng lá thối rễ là bệnh cực kỳ nguy hiểm trên nhiều loài cây ăn trái. Đây là căn bệnh có thời gian ủ bệnh lâu nhất (khoảng 3 tháng). Trong thời gian ủ bệnh cây sẽ suy yếu dần. Khi phát hiện, thường thì bệnh đã chuyển qua giai đoạn cấp tính nên cần phải xử lý ngay nếu không cây sẽ suy rất nhanh.

Bệnh có khả năng lây lan rộng và gây thiệt hại lớn về kinh tế nên bà con cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh và phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Làm sao để biết cây trồng có bị vàng lá thối rễ hay không ?

- Nhận biết trên lá, trái: Khi bệnh mới xuất hiện, gân lá có màu vàng nhạt, phiến lá ngả màu vàng cam và dễ rụng; Chất lượng trái kém và bị rụng sớm.- Nhận biết trên rễ: Nhánh cây bị bệnh hướng nào thì rễ cũng thường bị hư thối ở hướng đó. Bộ rễ bị thối từ rễ nhỏ lan dần vào trong rễ lớn. Rễ bị thối có màu nâu vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu lan dần vào rễ cái. Rễ mất khả năng hấp thu nước và dinh dưỡng nuôi cây từ đó làm cành bị chết khô. Khi bị bệnh nặng, tất cả rễ đều bị thối đen và chết, cuối cùng là chết toàn cây.Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá thối rễ trên cây trồng

- Do nấm Fusarium, Pythium, Phytophthora

- Do tuyến trùng, rệp sát đát hoặc nhện hại rễ.. gây ra

Trong đó nguyên nhân đáng sợ nhất là ngập nước. Rễ bị tổn thương là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm bệnh có sẵn trong đất xâm nhập và gây hại dẫn đến tình trạng bệnh vàng lá thối rễ.

 

I. Các nguyên nhân chính gây ra tổn thương cho rễ:

1. Rễ luôn phải hoạt động trong môi trường yếm khí:

Phần lớn bộ rễ cây bưởi hoạt động ở tầng đất mặt nên khi đất bị ngập nước rễ sẽ thiếu oxy do đất mặt bị nén chặt. Rễ hoạt động trong tình trạng thiếu oxy khiến cho các đầu rễ non bị tổn thương. Nấm bệnh xâm nhập từ các đầu rễ non ăn dần lên hệ lông hút, sau đó là đến rễ cái và gây ra hiện tượng thối rễ.

Rễ cây bị ngập nước lâu ngày dẫn đến các tế bào rễ không hô hấp được, vì vậy sẽ không cung cấp đủ oxy cho hoạt động của các tế bào rễ cùng với việc tích lũy các chất độc hại, do đó sẽ làm chết đi các lông hút ở rễ và không thể hình thành được lông hút mới, cây cũng không thể hút nước được sẽ bị héo dần rồi chết.

2. Vi sinh vật có lợi trong đất ít:

Do mất cân bằng hệ vi sinh vật trong đất. Vi sinh vật có lợi trong đất ít, nấm bệnh gây hại trong đất lại quá nhiều. Chỉ một vết thương cơ giới nhỏ như làm cỏ hoặc là vết thương do tuyến trùng gây ra cũng đủ để cho nấm bệnh xâm nhập gây thối rễ.3. Do đất trồng:


Đất nhiều sét khô cứng, đất nhiều phèn, bị nhiễm mặn là những chất đất rất khó để cho rễ phát triển. Tương tự như trong môi trường ngập nước. Rễ cây trong trường hợp này cũng thường xuyên thiếu oxy rất dễ gây tổn thương các đầu rễ non.

4. Do vườn thường xuyên sử dụng thuốc diệt cỏ:

Sử dụng thường xuyên thuốc diệt cỏ làm chết hệ vi sinh vật có lợi và các loài thiên địch trong đất. Thuốc cỏ ngấm dần vào đất khiến đất chai cứng và đồng thời làm chết dần các rễ non.

5. Do sử dụng quá nhiều phân hóa học:

Bón ít hoặc không bón phân chuồng, phân hữu cơ góp phần làm cho bộ rễ của cây bị lão hóa và yếu đi rất nhanh.

Tồn dư phân hóa học dưới dạng muối khoáng làm cho đất mặt chai cứng hạn chế rất nhiều sự phát triển của rễ. Rễ yếu và nhanh lão hóa, bị kìm hãm sự phát triển bởi nền đất chai cứng nên chúng rất dễ bị tổn thương bởi các loại nấm bệnh gây hại.


II. Các giải pháp khắc phục:

Kiểm tra độ pH thường xuyên nếu pH thấp cần phải bón vôi ngay lập tức giúp ổn định độ pH thích hợp cho cây trồng.- Làm rãnh để thoát nước, tránh vườn bị ngập úng là điều kiện tiên quyết, không để độ ẩm trong vườn quá cao. Độ ẩm thích hợp trong vườn dao động từ 60 – 70% là tốt nhất. Cuốc xới và phơi đất nhằm phá vỡ các kết cấu đất nén chặt để cho bộ rễ có được nhiều oxi để thở.

- Tăng cường bón phân hữu cơ đã được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma giúp cho đất ngày càng thông thoáng, rễ dễ dàng phát triển hơn. Bón trực tiếp trichoderma nếu đã đủ lượng phân chuồng cần thiết. Sử dụng bổ sung vi sinh vật cải tạo đất, kích thích rễ phát triển, phân giải các chất khó tan giúp cây trồng dễ hấp thụ.


- Phòng trị bệnh bằng quy trình xử lý bệnh vàng lá thối rễ.

- Ngừng sử dụng thuốc diệt cỏ trong vườn. Nên trồng cỏ giữ ẩm cho đất, chống xói mòn, rửa trôi. Chỉ làm cỏ trong khu vực dưới tán cây để tránh cạnh tranh dinh dưỡng (cỏ trong vườn nếu tốt quá có thể dùng máy cắt đi sau đó hòa loãng trichoderma để tưới, cỏ sẽ phân hủy nhanh trả lại dinh dưỡng hữu cơ cho đất).   

 

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây trồng thì bà con đã gặp nhiều. Sử dụng các loại thuốc BVTV độc hại thì chắc chắn không phải là giải pháp tối ưu, cây trồng dễ phục hồi nhưng dễ tái phát bệnh.

Chính bởi thế xử lý vàng lá thối rễ bằng phương pháp sinh học là biện pháp tối ưu giúp bà con giải quyết dứt điểm vàng lá thối rễ:


Bước 1Xử lý bộ rễ và cắt tỉa cành lá bị bệnh để tạo độ tơi xốp cho đất và loại bỏ bớt mầm bệnh giúp cây phục hồi nhanh hơn:

Giảm áp lực lên rễ, cắt tỉa bớt các cành vàng, cành tăm, cành vô hiệu, cành bị sâu bệnh. Cắt bỏ cành bị bệnh từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá cho cây ra đọt mới khi phục hồi.

Khơi nhẹ phần đất mặt xung quanh tán cây (thực hiện vào ngày tạnh ráo) để tạo độ thông thoáng tơi xốp cho đất, khi tưới thuốc thuốc sẽ lan trải đều hơn.

Bước 2: Xử lý tác nhân gây bệnh:

- Bà con tưới gốc chế phẩm nano đồng rửa vườn HLC để loại bỏ mầm bệnh trong môi trường đất. Tỷ lệ 500ml nano đồng rửa vườn pha cho 200 lít nước tưới đều quanh tán.

Bước 3: Phục hồi hệ rễ:

Sau 5-7 ngày sử dụng chế phẩm Trichoderma Bacillus & EM HLC đặc trị tuyến trùng để bổ sung hệ vi sinh vật có lợi vào trong môi trường đất trồng, ức chế nấm Phytophthora và Fusarium, tuyến trùng hại rễ và giúp hệ rễ phục hồi và tái tạo trở lại. 

- Tỉ lệ: 500ml Trichoderma Bacillus + 500ml EM HLC đặc trị tuyến trùng pha cho 300 lít nước tưới gốc 2-3 lần mỗi lần cách nhau 5-7 ngày.Bước 4Dưỡng cây, phục hồi cây, cải tạo đất bằng chế phẩm EM Plus HLC để cây trồng mau chóng bình phục:

Sau 2-3 lần tưới trên, hệ rễ sẽ phát triển trở lại, bà con sử dụng chế phẩm EM Plus HLC (1kg) để giúp bổ sung dinh dưỡng hữu cơ cho cây hấp thụ đồng thời cải tạo ổn định pH đất trồng giúp tạo điều kiện tốt nhất để hệ rễ phát triển khỏe mạnh, bền vững.

Bà con có thể rắc trực tiếp EM PLus vào gốc, mỗi gốc khoảng 1 lạng. Ngoài ra bà con có thể bón cùng phân lân hoặc phân chuồng đã ủ hoai mục để tăng hiệu quả hoạt động của vi sinh vật.Sau khi vườn cây hồi phục tương đối bà con có thể tăng cường hệ rễ bằng Chế Phẩm EM ROOT siêu ra rễ của HLC để cây phát triển và phục hồi nhanh chóng hơn.


Hàng ngàn mô hình đã chữa vàng lá thối rễ thành công. Dưới đây là một số phản hồi từ các mô hình nhà vườn sau khi sử dụng bộ Chế Phẩm Sinh Học HLC:

Phản hồi từ mô hình 4Ha bưởi da xanh xen sầu riêng tại Hớn Quản, Bình Phước:Phản hồi từ mô hình bưởi da xanh của anh Sáng tại Thanh Sơn, Định Quán, Đồng Nai:Phản hồi từ mô hình bưởi diễn tại huyện Ba Vì, Hà Nội:Phản hồi từ mô hình bưởi diễn của chú Quyết tại Thạch Thất, Hà Nội:Phản hồi từ vườn phật thủ sau khi xử lý vàng lá thối rễ bằng Chế Phẩm Sinh Học HLC:Phản hồi từ vườn hồ tiêu tại Đắk Đoa Gia Lai phòng ngừa chết nhanh chết chậm:
Phản hồi từ vườn hoa thiên lý 3 xào tại Bình Dương:Phản hồi từ vườn Sầu riêng của chú Minh tại huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng:Phản hồi khách hàng sử dụng Chế Phẩm Sinh Học HLC trên cây Sầu riêng, bơ:
Mô hình 200Ha Cam cao phong sử dụng sản phẩm HLC trong đó có bộ đặc trị vàng lá thối rễ:
Phóng sự ngắn về Chế phẩm sinh học HLC:

Chú ý: 

- Nên đảm bảo độ ẩm đất trong quá trình sử dụng chế phẩm vi sinh

- Khi sử dụng phương pháp vi sinh để điều trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây trồng thì tuyệt đối không nên sử dụng thuốc BVTV, cũng không nên sử dụng phân bón hóa học ở thời điểm này vì nó sẽ làm tổn thương rễ non mới ra.
----------------------------------------------------

Mọi chi tiết xin liên hệ: Công ty CP HLC Hà Nội:
- CN Miền Bắc : 57/55 ngõ 214 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội.
- CN Miền Nam : C54 Khu phố 11, Tổ 1 đường Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Hotline: 0968 96 69 89 - 0707 888 666.

 

Hoặc gửi liên hệ cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:
Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT

Call
Gọi ngay
Call
Zalo
Call
Messenger