TỔNG HỢP TẤT CẢ CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP GÂY HẠI TRÊN ĐẬU BẮP

Cây đậu bắp sinh trưởng phát triển rất nhanh, tuy nhiên cây đậu bắp cũng có nhiều loại sâu bệnh hại tấn công cây, như bệnh héo lá, đốm nâu, thán thư hại cây đậu bắp, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẽ với các bạn về các bệnh thường gặp ở cây đậu bắp và cách phòng bệnh tốt nhất cho cây đậu bắp.

1. Bệnh mốc đen do nấm Cercospora abelmoschi:

Đây được xem là bệnh phổ biến trên cây đậu bắp. Bệnh đốm đem thường phát triển mạnh ở vùng có thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, nấm gây hại trên lá với vết đốm màu màu lục vàng ở dưới mặt lá.

Khi gặp điều kiện thời tiết nóng ẩm thì bệnh nhanh chóng lan lên trên bề mặt lá, khi bệnh phát triển mạnh, cây trở nặng hơn thì chiếc lá sẽ héo cuộn tròn và rụng làm cho cây không thể phát triển được nữa.

Phòng trừ bệnh mốc đen:

+ Không nên trồng nhiều vụ liên tiếp trên ruộng đã bị bệnh trước đó

+ Liên tục luân canh các loại cây họ bắp với cây rau màu khác để cho đất được tốt và sạch bệnh hơn

+ Sử dụng Nano bạc đồng & Nano đồng oxyclorua HLC phun phòng định kỳ 7-10 ngày/lần để hạn chế bệnh tối đa.

+ Tỷ lệ bệnh cao bà con có thể tham khảo 1 số dòng gốc đồng như: Zincopper 50WP, Canthomil 47WP, Cantop M 72WP & 43SC giúp cây sạch bệnh và khử trùng đất.

2. Bệnh chết rạp cây con do nấm Pythium spp, Rhizoctonia solani:

Bệnh chết rạp cây con diển ra phổ biến trên cây đậu bắp ở giai đoạn đầu khi mới trồng, cây con còn khá là yếu, khi cây chết nhiều sẽ làm mật độ cây trên khu vực ruộng trồng liên tục giảm làm ảnh hưởng tới năng xuất của bà con.

mầm bệnh có thể nằm trong hạt làm cho hạt giống có thể bị thối khi nảy mầm, cây con mọc lên èo uột, hơi sững nước, có hàng vết nâu nhăn nhúm ở gần gốc làm cho cây ngã rạp xuống . bệnh thường phát triển mạnh ở điều kiện quá ẩm thấp.

Phòng trừ bệnh chết rạp trên cây đậu bắp:
+ Sử dụng hạt giống sạch, không bị bệnh

+ Không nên tưới quá nhiều, không sử dụng quá nhiều phân đạm khi cây còn nhỏ

+ Không nên trồng trên đất đã trồng các loại cây cùng họ

+ Sử dụng thuốc : Cantox D 35WP, Zincopper 50WP để hạn chế bệnh.

+ Dưới gốc bà con nên bổ sung định kỳ Nâm đối kháng Trichoderma Bacillus và EM HLC đặc trị tuyến trùng để phòng nấm khuẩn hại rễ, giúp đậu bắp hạn chế tối đa bệnh chết rạp cây con, thối rễ, vàng lá, lở cổ rễ, tuyến trùng,....3. Bệnh phấn trắng trên cây đậu bắp Leveillula taurica / Oidiopsis taurica:

Bệnh phấn trắng thường xuất hiện ở cả 2 mặt của lá cây đậu bắp, với các lớp phấn trắng do các sợi nấm tạo thành, bệnh phát triển khá nhanh vào mùa mưa. Khi bệnh nặng chiếc lá cong queo và cháy xém, bệnh thường phát triển khá nhanh, lây lan tới thân, hoa và trái của cây đậu bắp, bệnh thường phát triển nhanh ở nhiệt độ từ 25-27 độ C.

Phòng trừ bệnh phấn trắng:

+ Thường xuyên khử trùng khu đồng ruộng

+ Không nên trồng các vụ liên tiếp nhau hoặc các cây bông vải

+ Phun các loại thuốc gốc lưu huỳnh để tiêt diệt bệnh.

4. Bệnh thán thư trên cây đậu bắp Glomerella gossypii-Ascomycetes:

Nguyên nhân:

Bệnh phát sinh trên lá và trái. Trên lá bệnh xuất hiện từ khi có lá mầm đến khi cây lớn, lúc đầu là những đốm hình hơi tròn màu xanh tái hoặc nâu, sau vết bệnh lớn lên không có hình dạng rỏ rệt, màu nâu đen, hơi khô. Trên trái, vết bệnh màu đen, hình tròn, hơi lõm vào, trên có lớp bột màu xanh xám (có ổ bào tử). Trái bị bệnh nhỏ và có thể thối.

Nấm phát triển thích hợp ở nhiệt độ 25-28 độ C, chết ở 51 độ C trong 10 phút. Nấm tồn tại ở dạng sợi và bào tử trên tàn dư cây bệnh, trong đất và trên hạt giống tới hàng năm

Phòng trừ:

+ Xử lý hạt giống trước khi gieo bằng ngâm 10 phút trong nước nóng 55 độ C

+ Ngắt bỏ lá và trái bị bệnh nặng

+ Thu dọn tàn dư cây trồng sau thu hoạch


+ Sử dụng Nano bạc đồng & Nano đồng oxyclorua HLC phun phòng định kỳ 7-10 ngày/lần để hạn chế bệnh tối đa.

+ Phun các thuốc trừ nấm gốc đồng như Zincopper 50WP, Canthomil 47WP, Carosal 50SC.

Nguồn tham khảo: 
https://tstcantho.com.vn.

 

 

 

Hoặc gửi liên hệ cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:
Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT

Call
Gọi ngay
Call
Zalo
Call
Messenger