CÁCH NHẬN BIẾT RẦY PHẤN HẠI SẦU RIÊNG, CÁCH NHẬN BIẾT VÀ PHÒNG TRỪ

RẦY PHẤN HẠI SẦU RIÊNG, CÁCH NHẬN BIẾT VÀ PHÒNG TRỪ

1. Giới thiệu chung cây sầu riêng

- Cây sầu riêng là cây ăn quả nhiệt đới rất được ưa chuộng ở các nước Đông Nam Á. Thái Lan là nước xuất khẩu sầu riêng đi nhiều nước và có rất nhiều tiến bộ về kỹ thuật canh tác cây sầu riêng.

- Tại Việt Nam, cây sầu riêng đã được trồng (bằng hạt) từ lâu, tuy nhiên chỉ mới được quan tâm và đầu tư phát triển trong thời gian gần đây. Cây sầu riêng được đầu tư thâm canh, chăm sóc đúng kỹ thuật thì sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất cao so với các loại cây trồng khác.


2. Đặc điểm sinh học rầy phấn hại sầu riêng

- Rầy phấn (hay còn gọi là rầy nhảy) là loại sâu hại xuất hiện phổ biến trên nhiều cây trồng trong đó có sầu riêng, rầy phấn hoạt động mạnh vào mùa khô. Đây là côn trùng gây hại rất quan trọng và phổ biến nhất trên vườn sầu riêng.

- Con trưởng thành dài 2,5-3mm cánh trong suốt toàn thân mầu vàng nhạt. Trứng được đẻ thành từng đám trong mô lá non. Khi mới đẻ trứng có mầu vàng, sau đó chuyển dần sang màu nâu. Ấu trùng phía ngoài có phủ một lớp sáp mỏng, có các tua sáp kéo dài đến cuối thân. Trưởng thành và ấu trùng tuổi lớn di chuyển nhanh khi thấy động và tập trung ở mặt dưới lá sầu riêng.

- Ấu trùng có màu trắng (gọi là rầy phấn) còn con trưởng thành có màu vàng nhạt (gọi là rầy nhẩy).

- Rầy phấn phát triển mạnh trong mùa khô, lây lan nhanh từ vườn này sang vườn khác, mùa mưa mật độ rầy giảm mạnh.


3. Triệu chứng gây hại của rầy phấn.

Cả con trưởng thành và ấu trùng đều gây hại trên sầu riêng bằng cách chích hút nhựa ở mặt dưới lá non, chồi non làm cho lá có các chấm vàng nhỏ li ti, làm cho lá không phát triển, bị biến dạng, cháy mép lá dần dần khô và rụng.   

  

Ấu trùng rầy phấn trên lá

- Mật độ rầy phấn cao khi cây sầu riêng ra chồi non, lá non, rầy non thường tập trung trong các lá non còn xếp lại chưa mở ra, rầy trưởng thành tập trung và gây hại ở mặt dưới lá non. Khi các lá đã thành thục và già thì rầy phấn không gây hại nữa.

- Cây bị hại nặng, có lá thưa thớt, quăn queo lá non rụng nhiều và khô ngọn. Cây không phát triển được tán dẫn tới ít hoa, đậu trái kém, trái bị sượng phẩm chất kém. Chất thải của rầy nhẩy tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển mạnh làm đen lá và trái.
Ấu trùng và trưởng thành rầy nhảy

4. Biện pháp phòng trừ

4.1. Biện pháp cơ giới vật lý


- Trồng sầu riêng với mật độ hợp lý (8x8m hoặc 10x10m) để tạo độ thông thoáng cho vườn cây hạn chế nơi cư trú của rầy. Đối với những vườn sầu riêng cũ thì cần cắt tỉa cành, tạo tán thông thoáng, dọn sạch cỏ dại và tàn dư trên vườn sau mỗi vụ thu hoạch.

- Bón phân cân đối, hợp lí để cây ra đọt tập trung (tránh tình trạng cây ra đọt rải rác) từ đó có thể phòng trừ và hạn chế tác hại của rầy phấn.

- Bảo vệ các loài thiên địch trong tự nhiên của rầy phấn như: Nhện bắt mồi, bọ rùa, ong kí sinh.

- Sử dụng bẫy dính màu vàng để bẫy rầy trưởng thành (do tập tính của rầy trưởng thành thích màu vàng).

- Khi tưới nước, có thể dùng vòi nước áp lực cao tưới trực tiếp lên các chồi non, lá non để rửa trôi rầy non. Luôn luôn đảm bảo đủ độ ẩm cho vườn sầu riêng trong mùa khô để giúp cây sinh trưởng phát triển thuận lợi.


4.2. Biện pháp hóa sinh.

- Khi mật độ rầy nhẩy cao (trên 50% chồi, lá bị nhiễm rầy hoặc trên 20% số chồi, lá có trứng rầy) cần tiến hành sử dụng biện pháp hóa học cộng sinh học để phòng trừ rây phấn cụ thể như sau:

+ Sử dụng các thuốc trừ sâu hóa học có gốc ACRINATHRIN (Rufast 3EC), SPIROTETRAMAT (Monvento 150OD), Kết hợp với thuốc trừ sâu sinh học Bio-Plus, Supper Bio HLC 01, phun hai lần liên tục (lần thứ nhất khi cây vừa nhú lá non, lần thứ hai khi lá non đã mở). Lưu ý, khi phun phải phun ướt đều hai mặt lá. Việc sử dụng phối hợp như trên có tác dụng làm tăng hiệu quả của thuốc hóa học, hạn chế hình thành tính kháng thuốc của rầy nhẩy, bổ sung thêm một lượng hữu cơ và Silic giúp lá nhanh già, cứng để hạn chế tác hại của rầy nhảy.

+ Sử dụng dầu khoáng SK 99-Enpray hoặc DC-Tronplus phun bằng máy áp suất cao dạng sương mù hai lần như ở trên khi cây bắt đầu ra chồi non và lá non.

                      
  
Hình ảnh dầu khoáng và thuốc BVTV hóa học

+ Khi cây ra chồi non, đọt non tiến hành sử dụng Nano Bạc Đồng và Nano Đồng phun hai lần (lần 1: khi mới nhú lá non, lần 2: khi lá non đã mở hoàn toàn) để phòng trừ các nấm bệnh xâm nhập vào các vết thương hở do rầy nhẩy chích hút tạo ra.

Một số sản phẩm của Công ty Cổ phần HLC

        
   

Kính chúc bà con có nhiều vụ mùa bội thu!
Nguồn: ThS. Đoàn Công Nghiêm-GĐ Kỹ thuật Công ty Cổ phần HLC Hà Nội.
 
 
Hoặc gửi liên hệ cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:
Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT

Call
Gọi ngay
Call
Zalo
Call
Messenger