NHỮNG NGUYÊN NHÂN CHÍNH TỪ ĐẤT TRỒNG GÂY TÌNH TRẠNG VÀNG LÁ THỐI RỄ

"ĐẤT TRỒNG" có thể chính là nguyên nhân gây ra tình trạng vàng lá thối rễ trên vườn nhà bạn. Một số loại đất không tốt sẽ là môi trường sinh sống thích hợp, giúp cho nấm bệnh phát triển và gây hại rất mạnh. Cụ thể như một số loại đất sau sẽ rất dễ gây ra bệnh vàng lá thối rễ….
Đất trồng ảnh hưởng thế nào đến bệnh Vàng lá thối rễ:
1. Đất bị chua, bị phèn
- Đất có pH<5, sẽ làm giảm sự hữu ích của các dinh dưỡng khoáng cung cấp cho cây, làm giảm khả năng hấp thụ các nguyên tố N, K, Ca, Mg. Khi đất chua, các khoáng sét trong đất bị phá vỡ, giải phóng ra các chất độc gây bất lợi cho cây trồng. Nếu đất chua nhiều, ion Nhôm cao gây độc cho hệ rễ, làm cho rễ bị bó và chùn lại không phát triển được, làm giảm sức đề kháng của cây tạo thuận lợi để nấm bệnh phát triển gây vàng lá thối rễ.

2. Đất sét, đất cứng, nghèo hữu cơ:
- Đất sét cứng nên khả năng thoáng khí kém, thoát nước chậm vào mùa mưa làm thối rễ. Vào mùa khô, đất cứng rắn dạng cục, bề mặt nứt nẻ làm đứt rễ cây trong đất. Khi đất khô cứng khiến rễ cây rất khó có thể đâm sâu hút nước và dinh dưỡng, khiến cây suy, nấm bệnh dễ tấn công gây thối rễ.

3. Đất vườn thoát nước kém vào mùa mưa:

- Nếu vườn thoát nước kém, vào mùa mưa mực nước trong vườn cao sẽ khiến cho cây bị ngập làm chết vi sinh vật có lợi, khiến cho rễ cây thiếu oxy để hô hấp. Quá trình hô hấp hiếu khí sẽ tiết ra các chất hữu cơ độc hại làm thối rễ non, nấm Fusarium solani có cơ hội xâm nhập vào rễ thông qua các vết thối này và tấn công phần rễ này. Kể từ khi bắt đầu xâm nhập cho đến khi bệnh thể hiện cần thời gian ủ bệnh vài tháng. Do đó bệnh không xuất hiện ngay mùa mưa, lúc đất oi nước, mà xuất hiện trong đầu mùa nắng.
4. Đất lạm dụng phân bón, thuốc BVTV trong quá trình canh tác:
- Việc sử dụng nhiều các loại phân bón, thuốc BVTV để bảo vệ và giúp cây mau lớn sẽ khiến tích trữ hàm lượng các chất độc hại, đất ngày càng trở nên cằn cỗi, lớp đất bề mặt bị bào mòn, các loại VSV có lợi trong đất dần bị tiêu diệt làm cho bộ rễ cây bị giảm sức đề kháng, tạo điều kiện cho nấm tấn công gây vàng lá thối rễ.


Bà con tham khảo quy trình xử lý vàng lá thối rễ trong đường link dưới đây nhé:
https://hlc.net.vn/tin-tuc-hlc-ha-noi/tin-vui-cho-cac-nha-vuon-bi-vang-la-thoi-re-tuyen-trung-2247-31408-article.html
Nguồn: Admin tổng hợp.

 

Hoặc gửi liên hệ cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:
Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT

Call
Gọi ngay
Call
Zalo
Call
Messenger