Mẹo giâm cành hoa hồng tỷ lệ sống trên 90% !

Hoa hồng là một trong những cây hoa cảnh phổ biến ở nước ta. Hầu như bất kỳ người yêu hoa nào cũng muốn trồng tại nhà. Hiện nay có rất nhều giống hoa hồng khác nhau, mỗi loại đều quyến rũ theo cách riêng của nó. Mỗi loại hoa hồng có các đặc điểm đặc trưng của riêng nó. 

Nhiều người chơi hoa hồng bằng cách mua cây giống hoặc cây thành phẩm về chơi. Tuy nhiên với chi phí quá cao cũng như việc không chắc chắn về chất lượng của cây giống. Vậy tại sao chúng ta không nghĩ cách khác rẻ tiền mà mang lại nhiều niềm vui hơn? Ở nhà, chúng ta có thể hoàn toàn trồng hoa hồng từ cành giâm lấy từ cây sẵn có trong vườn. Nhưng để hoa hồng bén rễ, cũng như sinh trưởng và phát triển bình thương, ta nên nắm được một số nguyên tắc sau.


Cành giâm 1 tháng lá vẫn xanh và có lá mới

Các quy tắc cơ bản chọn và xử lý cành giâm

Để có cây hoa hồng rẻ đẹp và thuần chủng thì phương pháp nhân giống bằng giâm cành hầu như là tối ưu nhất. Có chăng thì nó chỉ không tối ưu bằng phương pháp chiết cành nữa mà thôi.

Điều đầu tiên cần làm là tự chuẩn bị giâm cành. Đối với cành giâm, bạn nên chọn một chồi có ít nhất 5 lá, trong trường hợp này nó sẽ cho rễ tốt hơn nhiều so với những cành được cắt tỉa chỉ có 2 lá. Để giâm cành đạt tỷ lệ sống cao, bạn nên chọn cành bánh tẻ, không quá già (vỏ nâu, đen, hóa gỗ). Các lát cắt phải được thực hiện rất cẩn thận (cắt dứt khoát, dao cắt vô khuẩn), cắt xiên (1 góc 45 độ). Các lát cắt nên cắt ở sát mắt lá và cắt bỏ 1/3 lá để tránh mất nước.


Rễ trắng đã ra dài 1-2cm

Những người trồng hoa có kinh nghiệm khuyên không nên giâm cành hoa hồng ngoại, vì tỉ lệ sống khá thấp. Các bạn nên giâm cành những giống hoa hồng đã quen với khí hậu, thổ nhưỡng của nước ta.


Toàn bộ quá trình giâm được chia thành 4 giai đoạn


Rễ trắng đã ra dài 1-2cm

+ Chuẩn bị giá thể để giâm: Theo kinh nghiệm giâm cành hoa hồng lâu năm, các bạn nên giâm cành hoa hồng vào 100% cát xây dựng (tuyệt đối không trộn phân)
+ Giâm cành hoa hồng vào chậu (cốc) cát: Cắm cành hoa hồng vào cát với góc nghiêng (khoảng 70 đến 85 độ) so với mặt đất. Kỹ thuật này chỉ cần cắm nông (1 đến 2 mắt lá chìm trong cát là được).
+ Tạo nhà kính mini bằng cánh lấy bao nilon trong suốt bọc toàn bộ chậu (để tránh mất nước), hoặc có thể cắt chai nhựa trong suốt đều được.
+ Quá trình giữ ẩm rất quan trọng. Bạn nên giữ cho cát ẩm trong suốt 20 đầu (không được tưới đẫm nước). Sau 30 đến 40 ngày cây sẽ ra rễ (dấu hiệu nhận biết là lá phát triển mạnh).

Nếu bạn làm đúng kỹ thuật ở trên, sau một thời gian cây sẽ có bộ rễ hoàn thiện. Và chỉ sau 2 tháng sau khi trồng bạn sẽ được tận hưởng trọn vẹn thành quả của mình. Để cây non phát triển tốt, bạn nên bấm chồi và loại bỏ lứa nụ đầu tiên để tránh cây không bị mất sức.


Cách chăm sóc

Trồng vào chậu ươm

Nên nhân giống hoa hồng bằng cách giâm cành vào mùa thu và mùa xuân

Lựa chọn và chuẩn bị hỗn hợp đất

Để trồng hoa hồng từ cành giâm tại nhà, bạn cần sử dụng đất tơi xốp, phì nhiêu. Vì vậy, để tăng trưởng và phát triển bình thường, một cây như vậy cần hỗn hợp đất bão hòa chất dinh dưỡng. Bạn có thể mua đất ở các cửa hàng cây cảnh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn, bạn có thể tự trộn hỗn hợp đất để trồng hoa hồng. Thành phần gồm đất thịt, cát, mùn và phân chuồng.

Cây phát triển mạnh sau 2,5 tháng

Quy tắc tưới nước cơ bản

Tất cả các loại hoa hồng đều ưa ẩm, bạn nên giữ ẩm thường xuyên cho cây. Không nên tưới cây vào buổi tối, nó dễ gây đọng nước và thối rễ.


Mầm gốc đỏ au chứng tỏ cây khoẻ

Mức độ chiếu sáng cần thiết
Hoa hồng là cây ưa sáng, bạn nên bố trí cây ở nơi có ánh sáng mặt trời từ 4 đến 6 giờ/ ngày.


Thành quả ngọt ngào!

Cả chồi lẫn nụ đều xinh


Mùa này mát mẻ rất thích hợp với việc giâm cành.Các bạn có thể giâm cành để bảo tồn giống những cây mình yêu thích. Hay tạo ra những cây hồng nho nhỏ xinh xinh để tặng cho các bạn bè thân thiết. Thông thường từ khi giâm đến khi cây ra rễ khoảng từ 25-40 ngày. Chúc các bạn giâm cành hoa hồng thành công!....
Nguồn: m-nongnghiep.vn


 

Hoặc gửi liên hệ cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:
Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT

Call
Gọi ngay
Call
Zalo
Call
Messenger