KỸ THUẬT "GIẢI CỨU" VƯỜN SẦU RIÊNG BỊ NHIỄM MẶN HIỆU QUẢ CAO

KỸ THUẬT PHỤC HỒI VƯỜN SẦU RIÊNG BỊ NHIỄM MẶN

 

Cây sâu riêng bị suy kiệt, nhà vườn cho rằng cây không có khả năng sống lại được. Tuy nhiên những đọt non vừa mới xuất hiện sẽ là hi vọng của bà con.
 

Tuy sầu riêng là cây lâu năm có tán rộng, cành nhánh xum xuê nhưng lại chống chịu ngập úng và hạn mặn rất kém. Sầu riêng được biết đến là cây rất nhạy cảm với độ mặn, khi độ mặn ở 0,2%o đã gây thiệt hại. Với thực tế hiện tại ở Long An qua các xét nghiệm kiểm chứng cho thấy cây đã bị xâm hại cho đến 4%o. Làm cho cây suy kiệt và có thể chết. 
Sầu riêng ngập mặn, vấn đề đáng lo ngại đối với người dân đông bằng sông Cửu Long

 

 1. Biểu hiện của vườn sầu riêng bị nhiễm mặn

- Sầu riêng thuộc nhóm cây trồng chịu mặn kém nhất, chỉ cần tưới nước có độ mặn từ 0.20/00 (0.2 phần nghìn tương đương 0.2gram muối hòa tan trong 1 lít nước) sẽ gây hại cho cây (sầu riêng Monthong chịu mặn kém hơn sầu riêng ri6). Để có biện pháp phục hồi vườn sầu riêng bị nhiễm mặn kịp thời, chúng ta cần nhận biết được những biểu hiện của cây sầu riêng bị nhiễm mặn. Khi bị nhiễm mặn, tùy theo độ mặn và lượng nước tưới, cây sầu riêng sẽ có những biểu hiện nhưa sau:

 • Nếu nồng độ mặn cao và tưới nước nhiều cây sẽ bị sốc mặn và rụng lá hàng loạt, khả năng làm chết cây rất cao
 • Nếu độ mặn thấp hoặc tưới ít nước cây không bị rụng lá hàng loạt nhưng cũng sẽ bị cháy từ ngoài chóp lá vào và sau đó cũng rụng, làm cho cây suy kiệt và cũng có thể làm chết cây

-> Đối với các cây bị nhiễm mặn vẫn có trái, thế nhưng trái nhỏ, teo quả không còn khả năng phát triển.
 

Vậy điều cần làm cấp thiết lúc này để cứu vườn sầu riêng nhà mình khi bị nhiễm mặn là gì?


 

Tùy tình trạng nặng hay nhẹ, chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau đây để phục hồi vườn sầu riêng bị nhiễm mặn

 Cắt bỏ quả sầu trên cây:

- Đối với các cây đang nuôi quả nên “mạnh dạn” tiến hàng cắt bỏ các trái trên cây. Bởi nếu để trái neo trên cây lúc này có sự ảnh hưởng đến cây trồng rất nhiều, cây phải cung cấp chất dinh dưỡng cho quả, đồng nghĩa với hút dinh dưỡng từ đất, mà khả năng hút chất dinh dưỡng của cây đang bị ảnh hưởng rất nhiều. Cây sẽ phải “điều động” chất dinh dưỡng từ cành, lá để nuôi quả dẫn đến cây sẽ bị suy kiệt hơn.

 • Cắt tỉa những cành khô, héo, cành chết do ảnh hưởng của nước mặn cũng như các cành bị sâu bệnh
 • Tỉa bỏ toàn bộ hoặc một phần hoa hoặc trái tùy theo tình trạnh bị nhiểm mặn nặn của vườn cây
 • Sử dụng nước ngọt tưới cây thường xuyên để rửa trôi lượng muối đã tích tụ trong đất giúp rễ cây sớm phục hồi
 • Sử dụng các chế phẩm sinh học để tưới vào đất kích thích cây ra rễ non, bổ sung vi sinh vật có lợi vào đất để giúp hệ rễ khỏe, bền, cây mau chóng phục hồi đồng thời dùng phân bón lá có nguồn gốc hữu cơ sinh học phun lên lá để cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho bộ lá mới phát triển.
 • Ưu tiên dùng các chế phẩm có chứa các acid amin như Proline, Alanine, Leucine để tăng tính chống chịu của cây, cải thiện chất lượng của quả.
 • Để phục hồi vườn sầu riêng bị nhiễm mặn nhanh chóng, dùng phân hữu cơ hoai mục để bón, cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây sầu riêng.
 • Khi bộ rễ non cơ bản hoàn thiện, sử dụng phân bón NPK để cung cấp đầy đủ các chất trung, vi lượng giúp cây sớm phục hồi. Lưu ý không sử dụng phân bón có thành phần Natri và Clo để bón cho cây vì sẽ làm tình trạng nhiễm mặn nặng hơn.
 • Không xử lý ra hoa đối với những cây mới phục hồi, chỉ để hoa và quả với số lượng phù hợp ở những cây khỏe mạnh.
 
 • Những vấn đề cần lưu ý khi vào mùa khô để tránh cho vườn sầu riêng không bị nhiễm mặn

--->>> Phòng bệnh hơn chữa bệnh, để tránh phải đầu tư thời gian, công sức và chi phí để phục hồi vườn sầu riêng bị nhiễm mặn, khi bắt đầu vào mùa khô cần chú ý các vấn đề sau:

 • Nạo vét mươn vườn, xử lý mội để trữ nước tưới cây khi cần thiết
 • Thường xuyên theo dõi tình hình thủy văn ở địa phương thông qua báo, đài, ti vi và các phương tiện truyền thông khác để chủ động nước tưới kịp thời.
 • Chuẩn bị các dụng cụ đo độ mặn phù hợp (nếu có điều kiện) để kiểm tra nguồn nước trước khi tưới.

Trên đây là một số kỹ thuật phục hồi vườn sầu riêng bị nhiễm mặn và các vấn đề cần lưu ý khi vào mùa khô để các bạn tham khảo và áp dụng.

Chúc bà con thành công!

Hoặc gửi liên hệ cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:
Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT

Call
Gọi ngay
Call
Zalo
Call
Messenger