HLC TỔNG KẾT 3 NGÀY ĐỒNG HÀNH CÙNG BÀ CON MỘC CHÂU - MAI SƠN/SƠN LA

TỔNG KẾT 3 NGÀY ĐỒNG HÀNH CÙNG BÀ CON MỘC CHÂU - MAI SƠN/SƠN LA
 
Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững - "Điểm sáng trong nông Nghiệp Sơn La" !
 
Tận dụng tiềm năng, thế mạnh về khí hậu và thổ nhưỡng cùng với việc mở rộng diện tích trồng cây ăn trái, bà con Sơn La ngày càng chú trọng học hỏi & trung phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, bền vững.

Ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đảm bảo các sản phẩm nông nghiệp sạch và an toàn chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong những năm gần đây của bà con Sơn La. Vì hơn ai hết bà con hiểu rằng điều kiện tiên quyết nâng để tầm giá trị nông sản chính là chất lượng sản phẩm !
 
Đó cũng chính là một trong những lý do mà bộ Chế phẩm sinh học HLC được bà con Sơn La đón nhận và ưu tiên lựa chọn để sử dụng cho nhà vườn. Bởi bên cạnh khả năng chăm sóc cây trồng, phòng trừ dịch hại một cách toàn diện và hiệu quả, thì bộ sản phẩm còn đáp ứng được yêu cầu của bà con về năng suất cũng như chất lượng nông sản.
 
Trong chuyến công tác 3 ngày tại Sơn La, đoàn kỹ thuật của công ty CP HLC Hà Nội cùng với chuyên gia Thế Trường Thành được đồng hành khảo sát & kiểm tra hiện trạng thực tế tại 15 mô hình nhà vườn và HTX tại khu vực Mộc Châu & Mai Sơn/Sơn La trên các đối tượng: cam đường canh, bưởi diễn, bưởi da xanh, nhãn, xoài, hoa hồng, thanh long, dâu tây,…
 
Hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả của Chế Phẩm Sinh Học HLC trên cây dâu tây tại HTX Tân Thảo – Cò Nòi - Mai Sơn - Sơn La:
 
Ngày 24/10/2020 tại tại Tân Thảo - Cò Nòi - Mai Sơn - Sơn La đã diễn ra hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả của Chế Phẩm Sinh Học HLC trên cây dâu tây. Bà con trong HTX đã có mặt rất đông đủ và có những chia sẻ rất thực tế về hiệu quả của bộ sản phẩm HLC sử dụng trên đối tượng cây dâu tây.





"Dùng Chế Phẩm Sinh Học HLC cho vườn dâu tây từ năm ngoái đến nay: chị phải công nhận 1 điều là SẢN PHẨM RẤT HIỆU QUẢ !! Cây dâu tây có sức đề kháng cao hơn hẳn so với 2 dòng sản phẩm chị sử dụng để đối chứng, nấm bệnh hại được kiểm soát tốt, năng suất ổn định, trái dâu chín đều, bóng đẹp, chắc trái ". Đây chính là những chia sẻ rất thực tế của chị Nga - chủ vườn dâu tây đã trải qua quá trình theo dõi & sử dụng bộ sản phẩm HLC từ năm 2019 đến nay. Nhà vườn sử dụng các dòng chế phẩm như: Siêu ra hoa, Canxi Bo, Siêu kali HLC để giúp tăng khả năng ra hoa đậu trái trên dâu tây và giúp trái dâu tây nặng trái và chắc trái hơn, đảm bảo khâu vận chuyển khi thu hoạch từ trên núi dốc hoặc quá trình vận chuyển đến người tiêu dùng.




 Chia sẻ của chị Nga - chủ vườn dâu tây tại Tân Thảo, Cò Nòi, Mai Sơn, Sơn La sử dụng Chế Phẩm Sinh Học HLC hơn 1 năm qua.
 
Từ tò mò đến tham khảo, dùng đối chứng cho đến khi thấy được hiệu quả thì bây giờ các nhà vườn đã là những khách hàng rất quen thuộc của HLC.
 
Tiếp đên đoàn kỹ thuật HLC cùng chuyên gia Thế Trường Thành cùng bà con trong HTX Tân Thảo xuống tận vườn dâu tây để khảo sát tình hình thực tế trên vườn.








Bà con trong HTX lấy thêm chế phẩm HLC để sử dụng cho vườn

 

Hiệu quả của Chế Phẩm Sinh Học HLC mang lại cho nhà vườn sẽ là tiền đề quan trọng để bà con trong HTX nhân rộng mô hình, tăng cao năng suất chất lượng trái, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân.
 
Bên cạnh đó, đoàn công tác còn tới thăm vườn khảo sát tại 14 mô hình thuộc khu vực Mộc Châu và Mai Sơn - Sơn La để hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất. Và đồng thời đây cũng là cơ hội để chúng tôi đánh giá thực tế hiệu quả của chế phẩm sinh học HLC sử dụng trên các nhà vườn và giải đáp những vướng mắc trong quá trình sử dụng bộ sản phẩm.
 
Đồng thời với việc chuyển đổi diện tích trồng cây ăn quả quá nhanh bà con cũng chưa được tiếp thu nhiều kĩ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả nên rất nhiều vườn gặp tình trạng nấm bệnh hại hoành hành, vàng lá thối rễ, trồng rồi chặt,…. 


Tỷ lệ các vườn cây có múi đang bị bệnh thối rễ vàng lá tại các mô hình ở khu vực Sơn La ngày càng gia tăng khiến cây trồng không phát triển được dẫn tới ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng nông sản.
 
Để kiểm tra có phải là bệnh vàng lá thối rễ hay không, rất đơn giản, bà con chỉ cần cuốc lên kiểm tra bộ rễ (cành, tán phía bên nào bị vàng lá thì kiểm tra phần rễ phía bên đó), nếu có màu thâm đen, dùng tay tuốt nhẹ mà lớp vỏ tuột ra khỏi lõi, đầu rễ tơ không có màu vàng óng thì rễ đã thối. 

HLC mang đến giải pháp chữa dứt điểm vàng lá thối rễ. Qua quá trình các mô hình tại Sơn La sử dụng và theo dõi hiệu quả của bộ đặc trị vàng lá thối rễ của Công Ty CP HLC Hà Nội, bà con đánh giá rất cao về chất lượng của sản phẩm thông qua kết quả phục hồi trên cây trồng: 


Phản hồi từ vườn cam đường canh của anh Tuấn tại Mộc Châu, Sơn La sau khi xử lý vàng lá thối rễ bằng Chế Phẩm Sinh Học HLC:

Đến nay vườn cam đường canh của anh Tuấn không chỉ được chữa khỏi bệnh vàng lá thối rễ, mà còn mang lại năng suất rất cao trong vụ mùa năm nay. Theo anh Tuấn chia sẻ, vườn hiện tại đã phục hồi được 90%, còn 10 % cây cam phát triển kém hơn thì sau khi thu hoạch xong anh sẽ tiếp tục xử lý nốt bằng bộ đặc trị vàng lá thối rễ của HLC (Trichoderma Bacillus, EM HLC đặc trị tuyến trùng, EM Plus HLC):

 





Phản hồi từ vườn bưởi của chú Hiển tại Mai Sơn Sơn La sau khi xử lý vàng lá thối rễ bằng Chế Phẩm Sinh Học HLC:

Sau 2 lượt xử lý, vườn bưởi của chú Hiển tại Tiểu Khu Thống Nhất - Cò Nòi - Mai Sơn - Sơn La nay đã hết vàng lá, cây trồng xanh tốt, bung chồi, bật lộc trở lại.







Vườn bưởi của chú Hiển tại Tiểu Khu Thống Nhất, Cò Nòi, Mai Sơn, Sơn La.

HLC đồng hành cùng vườn anh Lâm tại Mộc Châu, Sơn La:

Khách hàng phản hồi rất tốt về chế phẩm Canxi bo (giai đoạn xử lý ra hoa đậu quả) và sản phẩm Nano đồng Rửa Vườn của HLC (khả năng kiểm soát nấm khuẩn gây hại cây trồng rất tốt):



HLC đồng hành cùng mô hình thanh long ruột đỏ của chú Sơn tại Mộc Châu - Sơn La:
 





*** Sau khi khảo sát thực tế tại các mô hình tại khu vực Mai Sơn và Mộc Châu Sơn La chúng tôi có một số lưu ý cho bà con như sau:
 

+ Sai lầm về kỹ thuật trồng và chăm sóc:

- “Trồng sâu chôn chặt”: Một nguyên nhân rất quan trọng khiến tình trạng vàng lá thối rễ gia tăng nhiều đó là việc bà con trồng cây quá sâu. Do sợ cây bị đổ, nên khi trồng rất nhiều nhà vườn đã sử dụng máy múc đào hố và tiến hành trồng rất sâu để giúp cây đứng vững. Tuy nhiên việc trồng quá sâu sẽ khiến cho rễ cây không thở được, khi mưa xuống, phần rễ rơi vào tình trạng úng nước, rễ bị chết tạo thuận lợi cho các loại nấm bệnh xâm nhập, tấn công lên cây.



 

Vườn anh Tuân tại Mai Sơn, Sơn La, trồng sâu khiến tỷ lệ thối rễ vàng lá trong vườn rất nhiều

- Bên cạnh đó cũng rất nhiều mô hình trồng cây với mật độ quá dày.
Các cụ xưa đã có câu: “Cây chạm lá, cá chạm vảy”, sẽ không phát triển được. Đối với vườn trồng bưởi bà con không nên trồng quá dày do từ 8-10 năm tuổi trở đi, cây xum xuê rậm rạp, tán cây đan chéo vào nhau, nhiều cành tăm, cành vượt, sâu bệnh dễ phát triển như vẽ bùa, nhện đỏ, nhện vàng, loét ghẻ, vàng lá gân xanh, xì mủ,…. Trồng mật độ quá dày, các cây cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng với nhau quyết liệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng và phát triển bình thường của cây, trong đó có vấn đề ra hoa đậu quả. 

+ Sai lầm khi diệt sạch cỏ trong vườn ??

Diệt sạch cỏ nhằm ngăn chặn sự sinh trưởng của cỏ, hạn chế việc cây trồng bị cạnh tranh chất dinh dưỡng là 1 sai lầm cực kì nghiêm trọng. Diệt cỏ làm cho đất vườn trở nên trọc trắng. Trời mưa, không có thảm thực vật che phủ sẽ rửa trôi các chất mùn và tầng đất mặt khiến cho đất ngày càng trở nên bạc màu, các tầng đất sâu lâu thoát nước. Trời nắng, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp làm cho đất trở nên bỏng rát, tổn thương bộ rễ của cây. Thuốc diệt cỏ đồng thời cũng tiêu diệt cả môi trường sống của vi sinh vật có lợi trong đất và thiên địch. Vào mùa mưa dầm, cỏ chính là những “máy bơm sinh học” giúp tầng đất sâu mau khô ráo. Chính bởi thế HLC khuyên bà con không nên sử dụng thuốc trừ cỏ trong vườn.
 
+ Đối với việc phòng trừ ruồi vàng: Thay vì treo bẫy ở trong tâm vườn thì bà con nên treo bẫy bảo vệ quanh vườn (quanh hàng rào) để thu hút ruồi trong vườn ra ngoài, bảo vệ cây phía trong, còn trên cây bà con có thể treo long não (băng phiến) để phòng trừ.

+ Sai lầm trong cách sử dụng phân chuồng: 
Trong chăm sóc vườn, nhiều bà con đã sử dụng phân chuồng cho vườn cây của mình. Đây là một điều đúng, có lợi cho đất vườn. Tuy nhiên nhiều bà con chủ quan lại bón trực tiếp phân chuồng tươi hoặc bỏ nguyên bao phân vào gốc. Mặc dù phân để lâu đã khô tuy nhiên bản chất vẫn chưa hoai mục, nấm bệnh vẫn sinh sống và phát triển rất mạnh. Khi bón cho vườn cây sẽ làm lây lan nguồn bệnh vào đất, ảnh hưởng đến sức khỏe cây trồng và là nguyên nhân gây ra tình trạng thối rễ vàng lá. Phân chuồng trước khi bón cho cây trồng cần được ủ hoai mục và xử lý hết nấm bệnh, có thể ủ với chế phẩm vi sinh để xử lý nấm bệnh tồn tại trong phân tươi.



Công ty CP HLC Hà Nội - đơn vị sản xuất và phân phối các dòng chế phẩm sinh học cho cây trồng góp phần cùng bà con nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng Hữu cơ - Sinh học bền vững. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình để tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất chung tay cùng bà con Sơn La nói riêng và trên toàn quốc nói chung vì muôn mùa bội thu !
 

Hoặc gửi liên hệ cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:
Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT

Call
Gọi ngay
Call
Zalo
Call
Messenger