GIẢI PHÁP PHỤC HỒI VƯỜN CHÔM CHÔM TRONG ĐIỀU KIỆN HẠN HÁN, XÂM NHẬP MẶN

Do hạn, mặn kéo dài, độ mặn tăng từ 2 - 5‰ ảnh hưởng nặng nề đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Theo đánh giá của nhà vườn, năng suất chôm chôm mùa vụ giảm trên 70% so với nhiều năm trước đây, làm thất thu kinh tế rất lớn của các nhà vườn.
Để khắc phục kịp thời vườn cây chôm chôm bị ảnh hưởng, nhà vườn cần khẩn trương thực hiện một số giải pháp cấp bách
- Cắt tỉa cành khô và cành chết, tỉa bỏ trái không hiệu quả giúp cây tập trung dinh dưỡng, mau phục hồi, giảm thiểu cây bị suy kiệt thêm.
-  Nạo vét mương trong vườn, tận dụng nguồn nước mưa và nước ngọt đưa vào mương, thường xuyên tưới cho cây, rửa mặn cho đất do muối tích tụ, giúp bộ rễ cây sớm phục hồi.
- Sau đó bón vôi nung (CaO; liều lượng 3-5 kg/gốc) để giải phóng muối (Na+) ra khỏi keo đất tạo thuận lợi cho việc rửa mặn, bổ sung chất hữu cơ, lân và kali nhằm tăng hàm lượng K+ trong cây, từ đó hạn chế sự hấp thu Na+ vào cây, hạn chế cây ngộ độc do Na+.
Do ảnh hưởng bởi mặn làm bộ rễ cây bị hư hại nên cần sử dụng các chế phẩm sinh học để tưới vào đất kích thích cây ra rễ như EM ROOT của HLC. Khi cây có bộ rễ mới thì cần bón phân lân, NPK (lượng phân bón áp dụng theo qui trình kỹ thuật bón phân) và bổ sung các dinh dưỡng trung, vi lượng để giúp cây sớm phục hồi.

Đặc biệt, nên cào lớp lá và xới nhẹ quanh gốc trước khi bón phân sau đó tủ lại gốc, kết hợp với việc xử lý Trichoderma hoặc một số chế phẩm có chứa vi sinh vật giúp phân hủy lớp lá trên mặt liếp tạo nên lớp hữu cơ giữ ẩm cho đất trong điều kiện hiện tại.

Đồng thời, cần tăng cường phun phân bón lá có chất canxi, magiê, silic và các dạng phân chứa hàm lượng hữu cơ cao giúp cây tăng sức đề kháng.
Nhà nông nên quan tâm củng cố hệ thống cống, bọng và đê bao của mỗi vườn nhằm tránh nước mặn xâm nhập vào vườn trong mùa nắng. Song song đó, cần nạo vét mương trong vườn trữ nước ngọt hoặc dự trữ trong túi nilon dày dưới mương tưới cho cây trong những tháng nước mặn.
Trong mùa nắng khan hiếm nước bà con nên thường xuyên cắt tỉa cành, tạo tán, giảm áp lực nhu cầu nước của cây do sự bốc thoát hơi nước. Nên áp dụng tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm nước cho cây trồng mùa khô trong điều kiện khan hiếm nguồn nước ngọt, mặn xâm nhập sớm và sâu vào nội đồng.
Đồng thời, tăng cường nguồn phân hữu cơ và các chế phẩm có nguồn gốc hữu cơ... bón cho cây chôm chôm giúp tăng độ màu mỡ, khắc phục thiếu hụt dinh dưỡng do hạn, mặn và thoái hóa.
Thường xuyên cập nhật thông tin về dự báo tình hình xâm nhập mặn, nồng độ mặn trên sông, rạch để có hướng xử lý, kịp thời ngăn chặn nước mặn hoặc lấy nước ngọt vào vườn. Bà con nên trang bị dụng cụ đo độ mặn nhằm theo dõi nồng độ mặn trước khi tưới cho cây.
Thời điểm này, cây rất nhạy cảm, lưu ý bà con tuyệt đối không sử dụng các dạng sản phẩm kích thích ra hoa, ra đọt non… tưới vào gốc cây vì rễ còn yếu (do vừa trải qua hạn mặn) trong giai đoạn này. Đối với những cây bị rụng lá vừa mới phục hồi, lúc này cần giúp cho cây mau phục hồi, giúp cây mau ra rễ mới… Tưới các chế phẩm có nguồn gốc hữu cơ nhằm tăng tính chống chịu, cải thiện điều kiện phát triển cho cây trồng.
Bà con tham khảo các sản phẩm kích rễ và phân bón lá sinh học, an toàn hiệu quả.Theo:Báo Nông nghiệp

Hoặc gửi liên hệ cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:
Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT

Call
Gọi ngay
Call
Zalo
Call
Messenger