CÁCH PHÂN BIỆT BỆNH GIẢ SƯƠNG MAI VÀ BỆNH SƯƠNG MAI TRÊN DƯA

Pseudoperonospora là một loại nấm mốc được biết đến là nguyên nhân gây bệnh sương mai trên cây trồng. Đặc biệt trong cây dưa, Pseudoperonospora gây cả bệnh sương mai và giả sương mai. Nấm bệnh tồn tại trong các tàn dư thực vật trên đồng ruộng và phát sinh mạnh trong điều kiện nóng ẩm. Lâu lan mạnh khi có mưa giông. Đối tượng gây bệnh chủ yếu là cây họ bầu bí (bầu, bí, dưa leo, …)

Bệnh giả sương mai do Pseudoperonospora cubensis gây ra:

Bệnh phát sinh gây hại trên tất cả các bộ phận của cây, nhưng phổ biến nhất là trên lá. Vết bệnh ban đầu là những chấm nhỏ, không màu hoặc màu xanh nhạt sau đó chuyển sang màu xanh vàng đến nâu nhạt, hình tròn đa giác hoặc hình bất định. Vết bệnh nằm rải rác trên lá hoặc nằm dọc các gân lá thường có góc cạnh và bị giới hạn bởi các gân lá. Khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi (mưa phùn, nhiệt độ tương đối thấp), quan sát mặt dưới lá, chỗ vết bệnh thường thấy một lớp nấm mọc thưa, màu trắng xám (nên dễ nhầm lẫn với bệnh phấn trắng), bệnh nặng gây rách các mô tế bào, thậm chí làm lá biến dạng, cây phát triển yếu, toàn lá héo khô và chết. Khác với bệnh phấn trắng, bệnh giả sương mai thường phát triển và gây hại mạnh ở mặt dưới của lá. Khi nhìn phía trên xuống chỉ thấy những đốm vàng loang lổ.Bệnh sương mai có tên khoa học là Downy mildew, nguyên nhân gây bệnh chính là từ loại nấm mang tên Pseudoperonospora cubensis, loại nấm này bám chặt vào mặt dưới của lá cây, hút hết chất dinh dưỡng của lá cây và lan dần ra từ các tầng lá dưới cho đến ngọn. Ở mặt trên lá, đốm bệnh lúc đầu nhỏ, có màu xanh nhạt, sau đó biến dần sang màu vàng rồi màu nâu nhạt và thường bị giới hạn giữa các gân phụ của lá, nên đốm bệnh có dạng hình góc cạnh.* Cách phân biệt bệnh sương mai và giả sương mai:

- Giống nhau:

+ Đều do nấm Pseudoperonospora cubensis gây ra, mặt trên xuất hiện các vết vàng loang lổ.

- Khác nhau:

+ Bệnh sương mai gây bệnh ở mặt trên của lá nhưng bệnh giả sương mai không gây bệnh ở mặt trên của lá.

+ Bệnh sương mai hình thành những lớp lông ở bên trên mặt lá còn giả sương mai bệnh biểu hiện ở mặt dưới lá.

* Biện pháp phòng trừ:

+ Vệ sinh đồng ruộng, luân canh cây trồng, trồng ở mật độ vừa phải, bón phân cân đối tỉ lệ NPK đồng thời cung cấp thêm Canxi để tăng sức đề kháng cũng như nâng cao năng suất. Sử dụng màng phủ nông nghiệp để hạn chế việc lây bệnh trên đồng.

+ Tuyển chọn những giống ít nhiễm để trồng.

+ Làm liếp cao, thoát nước nhanh khi có mưa.
+ Tỉa bỏ những cành nhỏ vô hiệu, làm thông thoáng giàn dưa, làm sạch cỏ gốc để hạn chế sự lây lan.

+ Thường xuyên kiểm tra xem cây trồng đã bị bệnh chưa, khi phát hiện ra cần cắt tỉa ngay những lá, thân bị bệnh, đảm bảo lá ít tiếp xúc với mặt đất.

+ Bón phân chuồng hoai mục ở thời kỳ trước khi trồng.

+ Phun phòng và trị khi cây mới xuất hiện bệnh bằng sản phẩm nano bạc, nano đồng. Để giúp bà con chủ động hơn trong quản lý và phòng trừ bệnh sương mai, HLC mang đến bộ sản phẩm Nano bạc đồng & Nano đồng oxyclorua - một giải pháp hiệu quả an toàn cho bà con nông dân, giúp bà con bảo vệ mùa vụ, từ đó giúp tăng năng suất và lợi nhuận thu về:

- Chủ động phòng bệnh: Dùng 30ml nano bạc đồng kết hợp 30ml nano đồng oxyclorua HLC pha với bình 20 lít nước phun đều thân lá, định kỳ 7-10 ngày/lần (tùy theo điều kiện thời tiết).

- Trừ bệnh: Nhà vườn tiến hành xịt ngay bộ đôi đặc trị nấm khuẩn Nano bạc đồng và Nano đồng oxyclorua HLC: tỷ lệ 45-50cc cho 1 bình 18 lít. Xịt kép 2 lần cách nhau 1 ngày. Vết bệnh sẽ khô lại, ngừng lây lan, sau đó bà con chuyển sang phun phòng định kỳ.

Ưu điểm vượt trội của bộ đặc trị nấm khuẩn Nano bạc đồng & Nano đồng oxyclorua là dòng sản phẩm được sản xuất theo công nghệ nano tiến tiến, giúp cho vết bệnh khô - ngừng lây lan nhanh, giảm số lần phun, lá xanh dày, đọt mập. Đặc biệt bộ sản phẩm không có tính nóng, không gây tồn dư, không độc hại, đối với vườn cây gần thu hoạch bà con vẫn có thể tiến hành phun thuốc bình thường.

+ Khi tỷ lệ bệnh nặng, bà con có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật để phun lên cây như Ridomil Gold 68WP, Daconil 500 SC,… hoặc các loại thuốc gốc đồng như COC 85WP,...
 

Hoặc gửi liên hệ cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:
Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT

Call
Gọi ngay
Call
Zalo
Call
Messenger