BIỆN PHÁP ĐỐI PHÓ VỚI HIỆN TƯỢNG SƯƠNG MUỐI HẠI CÂY TRỒNG

Thiệt hại do sương muối gây ra:

Sương muối là hiện tượng hơi nước đóng băng thành các hạt nhỏ và trắng như muối ngay trên mặt đất hay bề mặt cây cỏ hoặc các vật thể khác khi không khí trên đó ẩm và lạnh. Nó thường hình thành vào những đêm đông, trời lặng gió, quang mây, khi mà bức xạ là nguyên nhân chủ yếu của quá trình lạnh đi của không khí và các vật thể. Sương muối thường hình thành khi nhiệt độ không khí <= 40C (trong lều khí tượng ở độ cao 2 m), khi ấy nhiệt độ bề mặt các vật thể hay cây cỏ ở mặt đất đã có thể xấp xỉ 00C, nhưng phải đủ ẩm mới hình thành được sương muối.

Thiệt hại do sương muối gây ra đối với cây trồng:

Cơ chế gây hại sương muối: Sương muối gây hại không phải mặn như muối mà do nhiệt độ thấp. Khi sương muối xuất hiện, nhiệt độ hạ xuống thấp dưới 00C, khi đó nước trong thân cây (trong chất nguyên sinh của tế bào) sẽ bị đóng băng lại. Khi nước đóng băng sẽ giãn nở thể tích, làm phá vỡ các tế bào, các ống dẫn nhựa trên cành, thân cây cũng có thể bị ảnh hưởng. Ngày hôm sau khi mặt trời lên, dưới tác dụng của bức xạ mặt trời, các hạt sương lạnh bốc hơi nhanh chóng làm cho các mô cây bị giảm nhiệt độ đột ngột. Khi nhiệt độ dưới mức giới hạn sinh vật học sẽ phá hủy cơ chế tế bào sinh vật của cây, làm lá cây bị héo táp, cháy xém, teo tóp.

Sương muối làm cháy lá, cháy hoa, khô cành, rụng trái cây trồng. Nếu bị hại nặng cây trồng có thể bị chết hoàn toàn, có thể thiệt hại 100% sản lượng cây trồng tùy vào mức độ gây hại và chủng loại cây trồng.

Làm thế nào để đối phó với hiện tượng sương muối, bảo vệ cây trồng ?

Để đối phó với hiện tượng sương muối, ta có các biện pháp như hun khói, phủ gốc cây - mặt luống hay trồng đai rừng phòng hộ tránh gió rét đông bắc.

Bên cạnh đó phương pháp được bà con áp dụng nhiều nhất là tưới nước cây trồng. Phương pháp tưới rửa sương muối là hình thức tưới nước cho cây trồng vào buổi sáng sớm, vào khoảng 4-5 giờ sáng, nhằm rửa trôi đi lớp sương muối, tránh để hiện tượng sương muối bám dày đặt trên bề mặt cây trồng trong một khoảng thời gian dài, đây được xem là một phương pháp tiết kiệm được chi phí, thời gian và công sức cho người nông dân nhất. Ngoài ra bà con nên chủ động t
ưới nước vào chiều tối làm tăng hàm lượng ẩm trong đất để tăng khả năng giữ nhiệt và nâng cao độ dẫn nhiệt, khiến cho nhiệt độ ở lớp đất sâu cao hơn được dẫn lên điều hòa sự lạnh đi của mặt đất do bức xạ. 

Bà con nông dân nên chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để có biện pháp ứng phó và phòng chống hiệu quả những tác hại của sương muối gây ra nhé.

Hoặc gửi liên hệ cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:
Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT

Call
Gọi ngay
Call
Zalo
Call
Messenger