BỆNH THỐI ĐỈNH QUẢ CÀ CHUA: NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

Bệnh thối đít trái là môt bệnh gây ra do sự rối loạn sinh lý. Đây là một trong những bệnh sinh lý gây hại rất phổ biến trên cà chua trồng trong nhà kính cũng như ngoài trời. Triệu chứng của bệnh rất dễ nhận diện vì đặc trưng của bệnh là gây tổn thương ở phần cuối đít trái (blossom end of fruit). Bệnh xảy ra trong khi trái còn xanh hoặc khi trái chín, gây hư hại trên mô quả làm  co mô bào, phần hư hại bị lõm xuống có màu nâu sậm đến nâu đen, vết bệnh phát triển nhanh có đừơng kính lên đến 1cm hoặc hơn nữa, thông thường vết bệnh bị giới hạn trong khu vực bị lõm có màu tối.1. Tác nhân gây bệnh thối đỉnh cà chua:
Do thiếu canxi khi quả đang được hình thành và do bón nhiều đạm, cây sinh trưởng nhanh, rối loạn  độ ẩm do mưa to, hạn hán và ít tỉa lá khi trồng trọt.
- Do bón nhiều đạm, không cân bằng dinh dưỡng.
- Nhiệt độ cao, không tưới đủ nước cho cây.
- Rối loạn độ ẩm khi mưa to, hạn hán.
- Ít tỉa lá trong quá trình trồng.
- Thiếu Ca hoặc thừa Ca trong quá trình trồng.
- Đất quá chua hoặc quá mặn.
Biện pháp phòng trừ bệnh thối đỉnh cà chua:
– Giữ cho vườn thông thoáng, giữ độ pH của đất mức 6,0-6,5
– Chăm sóc bón phân đầy đủ cho cây, nếu cần có thể bổ sung phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh hoặc phân kali. Cân đối NPK giúp cây phát triển tốt để có sức đề kháng chống chọi với bệnh tật.
– Thực hiện chế độ luân canh với cây trồng khác;
– Dùng hạt giống khỏe và xử lý hạt giống trước khi gieo;
– Tưới đủ nước, tránh để ruộng cà bị khô hạn hoặc thay đổi độ ẩm đột ngột;
–  Bón vôi  trước khi chuẩn bị trồng;
– Những quả cà chua bị bệnh cần loại bỏ khỏi đồng ruộng vì những quả cà chua hư hỏng có thể là nguồn xuất phát bệnh cho các loại vi khuẩn và nấm hoạt động.
– Thường xuyên thăm vườn để phát hiện và xử lý bệnh kịp thời, tránh lây lan sang các loại cây khác trong vườn.
– Khi thấy có triệu chứng thối đỉnh cà chua có thể sử dụng Clorua calxi, Nitrat calxi.Trong giai đoạn ra hoa đậu quả non bà con cũng nên bổ sung phun thêm chế phẩm Canxi Bo giúp dai cuống, chống rụng trái, nứt trái. 


Phun phòng định kỳ bộ đặc trị nấm khuẩn Nano bạc đồng & Nano đồng oxyclorua có tác dụng đặc trị các bệnh do nấm, vi khuẩn gây ra, đặc biệt hiệu quả trong điều trị thối quả ở cà chua, hiệu quả nhanh, mạnh và kéo dài, an toàn không độc hại.Nguồn: Admin tổng hợp

Hoặc gửi liên hệ cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:
Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT

Call
Gọi ngay
Call
Zalo
Call
Messenger