BỆNH LOÉT PHỔ BIẾN TRÊN CÂY CÓ MÚI TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

1. Triệu chứng gây bệnh trên cây có múi như thế nào ?
a. Trên lá
Mặt dưới lá xuất hiện những chấm nhỏ trên dưới 1mm, màu vàng nhạt dần dần phá vỡ lớp biểu bì dưới mặt lá màu trắng hoặc nâu nhạt. Mọc nhô lên, bề mặt vết bệnh sần sùi.
b. Trên quả
Vết bệnh trên vỏ quả màu nâu hơn xù xì và liên kết với nhau thành mảng lớn, bên trong vết bệnh mô chết rạn nứt. Vết loét không ăn sâu vào ruột quả nhưng có thể làm cho quả biến dạng, ít nước, khô sớm và rụng. Bệnh làm giảm giá trị thương phẩm, ảnh hưởng không nhỏ đến tiêu chuẩn xuất khẩu.
c. Trên thân cành
Tương tự như trên lá vết bệnh sần sùi rõ ràng gây khô cành, chết cành.

 

2. Nguyên nhân và phương thức lan truyền 
Bệnh loét cây có múi do vi khuẩn Xanthomonas campestris gây ra, vi khuẩn gây bệnh tồn tại trên tàn dư lá, thân, cành,... bị bệnh và lan truyền nhờ tác nhân cơ giới như gió, mưa, dụng cụ làm vườn. Ngoài ra, sâu vẽ bùa tạo vết thương là trung gian để bệnh xâm nhập dễ dàng hơn.
3. Đặc điểm phát sinh
- Bệnh phát sinh mạnh ở nhiệt độ 26-35 độ C, hại quanh năm nhưng mùa mưa phát triển mạnh nhất. Tuổi cây càng nhỏ nhất là 1 - 2 năm đầu thì càng dễ nhiễm bệnh. Bệnh phát sinh từ lộc xuân ( tháng 3 ) pháy triển mạnh đến lộc hạ (tháng 7 & 8) sau đó đến lộc đông (tháng 10 & 11) rồi giảm dần.
- Khi lộc cành ổn định nhưng chưa quá già tính nhiễm bệnh cao nhất. Sau khi hoa rụng, quả non hình thành bắt đầu nhiễm bệnh. Khi quả ngừng lớn và bắt đầu vàng thì hầu như không nhiễm bệnh nữa.
4. Biện pháp phòng trừ để đạt hiệu quả
- Cải tạo hệ thống thoát nước tốt, tỉa cành tạo tán định kỳ để vườn không bị rậm rạp. Tránh tạo vết thương cơ giới cho vi khuẩn xâm nhập, hom tàn dư tiêu hủy xa vườn tránh lây lan bệnh.
- Bón cân đối NPK, tăng cường bón Kali cho vườn đang bị bệnh, không bón đạm và phân bón lá khi đang bệnh có thể phát triển bệnh nặng hơn.
- Phòng chống sâu vẽ bùa bằng các chế phẩm sinh học Super Bio 01, Super Bio 02, Bio Plus HLC vào các đợt ra lộc.
- Chủ động phun phòng bệnh bằng cách phun chế phẩm sinh học Nano bạc đồng và Nano đồng oxyclorua, tác dụng phòng và trị bệnh an toàn, hiệu quả không gây hại đến môi trường và sức khỏe con người, không tiêu diệt thiên địch, không tồn dư chất độc hại. - Bệnh nặng có thể sử dụng các thuốc gốc đồng như Boocđô 1%, Boocđô + zineb, Kasuran 0,15%,... sâu vẽ bùa ở mật độ dày có thể dùng dầu khoáng SK  Enspray 99EC và thuốc hóa học.

Nguồn tham khảo: nongnghiep.vn

Hoặc gửi liên hệ cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:
Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT

Call
Gọi ngay
Call
Zalo
Call
Messenger