5 BƯỚC PHỤC HỒI VÀ CHĂM SÓC CÂY SÂU RIÊNG SAU THU HOẠCH HIỆU QUẢ NHẤT

Sau mỗi một vụ thu hoạch, cây sầu riêng gần như kiệt quệ nên sau khi thu hoạch cần nhanh chóng giúp cây phục hồi để có thể chuẩn bị sẵn sàng cho vụ mùa tiếp theo. ​ Những nguyên nhân khiến sầu riêng dễ bị suy kiệt sau khi thu hoạch:

- Xử lý ra hoa nghịch vụ: hiện nay kỹ thuật xử lý cho sầu riêng ra hoa sớm trong mùa nghịch bằng cách phun hóa chất đã trở nên phổ biến và là biện pháp tương đối có hiệu quả. Tuy nhiên, do sản xuất sầu riêng sớm trái vụ đem lại hiệu quả kinh tế rất cao nên người dân đã quá lạm dụng việc kích thích cho sầu riêng ra hoa nghịch vụ mà quên đi hậu quả là có thể làm cây bị suy kiệt, thậm chí đưa đến chết cây. Ngoài ra, việc kích thích cây sầu riêng ra hoa khi cây còn nhỏ, không đủ tán lá cần thiết để nuôi trái hoặc phun hóa chất xử lý nhiều lần ở nồng độ cao hơn hướng dẫn cũng mang lại hậu quả trên.

- Xiết nước giai đoạn xử lý ra hoa: nhiều nhà vườn áp dụng biện pháp xiết nước kết hợp với đậy mặt líp bằng nilon để tạo điều kiện khô hạn kích thích cho cây ra hoa. Tuy nhiên, khi gặp thời tiết không thuận lợi, có mưa nhiều làm độ ẩm đất trong vườn cao, cây không ra hoa được nên nông dân tiếp tục xiết nước trong thời gian dài, làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Ngoài ra, tưới nước cho vườn sầu riêng bằng máy nhưng không dùng búp sen mà phun trực tiếp lên mặt líp làm cho mặt đất bị "lèn".

- Lạm dụng hóa chất: trong quá trình phát triển trái, nhà vườn thường sử dụng hóa chất để ức chế không cho sầu riêng ra đọt non nhằm tránh hiện tượng rụng trái non và trái bị sượng. Dẫu biết rằng đây là biện pháp cần thiết để tăng năng suất và phẩm chất trái sầu riêng, tuy nhiên cây sầu riêng dự trữ chất dinh dưỡng chủ yếu trong lá nên sự rụng nhiều lá (do phun thuốc ức chế sinh trưởng) làm giảm khả năng sinh trưởng của cây.

- Nuôi lượng hoa, trái quá nhiều: do đặc tính sầu riêng ra hoa nhiều và đậu trái cũng rất nhiều, việc để quá nhiều trái trên cây cũng dễ gây ra hiện tượng khô cành, làm cây bị mất sức, ảnh hưởng đến khả năng cho trái năm sau.

- Do ảnh hưởng của hạn mặn: khiến bộ rễ sầu riêng bị ảnh hưởng, cây hấp thu dinh dưỡng kém đưa đến cây dễ bị suy kiệt sau thời gian mang trái.

Áp dụng 5 kỹ thuật dưới đây, sầu riêng sẽ có thể phục hồi một cách nhanh chóng và cho năng suất cao ở vụ tới:

1. Tỉa cành, tạo tán:

Giúp vườn thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại, dinh dưỡng được tập trung. Đặc biệt đối với các vườn sầu riêng lâu năm thì việc cắt tỉa càng quan trọng hơn, hạn chế xì mủ thân cây phát sinh.

+ Cắt tỉa chồi dại, những cuốn còn lại ở trên thân.

+ Cắt bỏ cành sâu bệnh, cành già yếu, cành khô, cành vượt, cành khuất sáng.

+ Để hạn chế tối đa hiện tượng nứt thân, xì mủ. Sau khi thu hoạch bà con cần cắt bỏ các cành mọc dưới thấp (mọc thấp hơn 1m tính từ mặt đất lên).

+ Loại bỏ những cành mọc đứng hoặc mọc ngược vào bên trong tán, những cành nằm cách mặt đất thấp hơn 1m vì những cành này thường dễ bị sâu bệnh tấn công.

2. Vệ sinh vườn:

Hạn chế các mầm bệnh tồn dư. Dùng sản phẩm Nano Đồng rửa vườn để sát khuẩn, rửa sạch các rong rêu, mảng bám trên thân, cành, lá.
Tỷ lệ pha: 1 chai Nano đồng rửa vườn HLC 500ml pha cho 200 lít nước phun kỹ thân, lá, cành và phần quanh gốc cây sầu riêng.

3. Quản lý nước:

Nhà vườn cần tưới đủ nước, nhưng vẫn phải đảm bảo vườn đủ thông thoáng để thoát nước tốt, tránh ngập úng khiến nấm bệnh phát triển. Việc đảm bảo nguồn nước còn giúp cây hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng từ đó cây sẽ nhanh phục hồi.

4. Quản lý sâu bệnh hại:

Sầu riêng được phục hồi sau thu hoạch bà con cần chú ý thời điểm cây ra chồi, đọt non. Đây là thời điểm sầu riêng dễ bị các loại bệnh hại tấn công như: sâu ăn bông, sâu ăn lá, rệp sáp, rầy, nhện đỏ, thán thư. Để nâng cao chất lượng, giá trị của sầu riêng bà con nên sử dụng các sản phẩm trừ sâu - trừ nấm bệnh sinh học của Công ty CP HLC Hà Nội, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc BVTV.
+ Các dòng sản phẩm trừ sâu: BIO PLUS HLC, Nấm ba màu BIO+HLC, Super BIO HLC 01.
+ Các dòng sản phẩm đặc trị nấm, khuẩn: Nano bạc đồng và Nano đồng oxylorua HLC.
+ Các dòng vi sinh phục hồi hệ rễ, ức chế nấm khuẩn gây hại vùng gốc rễ như Phytophthora, Rhizoctonia solani, Fusarium….. nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá thối rễ, xì mủ, nứt thân,...: Trichoderma Bacillus, EM HLC đặc trị tuyến trùng, EM PLUS HLC.

5. Bón phân:

Sầu riêng sau khi thu hoạch sẽ cần được cung cấp dinh dưỡng để phục hồi, để cây nhanh chóng phục hồi đảm bảo năng suất cho vụ mùa tiếp theo bà con nên sử dụng phân hữu cơ, phân hữu cơ vi sinh. Phân hữu cơ ngoài việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đa, trung vi lượng còn bổ sung lượng vi sinh cần thiết giúp cải tạo đất.

Lưu ý, khi bón phân cho cây sầu riêng nên bón theo tán cây và nên tạo rãnh để bón. Vừa giúp cây hấp thu hiệu quả mà lại hạn chế việc thất thoát phân.

Với 5 bước thực hiện nêu trên, vườn sầu riêng nhà mình sẽ được phục hồi sau một vụ mùa năng suất, ra nhiều đọt, cây khỏe, dự trữ dinh dưỡng và chuẩn bị tốt cho một mùa vụ tiếp theo. 

 

Hoặc gửi liên hệ cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:
Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT

Call
Gọi ngay
Call
Zalo
Call
Messenger