Mê mẩn trước vườn dâu tây SIÊU ĐẸP, SIÊU SẠCH trồng theo phương pháp sinh học tại Cao Bằng

Ý tưởng khởi nghiệp từ nông nghiệp sạch của người con Cao Bằng

Là tỉnh vùng cao biên giới, Cao Bằng có khoảng hơn 140.000 Ha đất có khả năng phát triển nông nghiệp kết hợp với khí hậu và thổ nhưỡng rất phù hợp với phát triển nông nghiệp, nhất là đối với các loại cây trồng như dược liệu, chè ô Long, hoa quả đặc sản ôn đới và phát triển những giống cây ăn quả địa phương có giá trị kinh tế cao. Hơn nữa Cao Bằng còn là nơi có thiên nhiên ưu đãi với địa hình phong phú và đa dạng, sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, mang đậm nét hoang sơ, có giá trị du lịch cao có tiềm năng hết sức to lớn để phát triển du lịch. Tận dụng lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, Cao Bằng thu hút rất nhiều bạn trẻ quay về quê hương khởi nghiệp mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch nhà vườn.

Điển hình là tấm gương khởi nghiệp của Thạc sỹ khoa học nông nghiệp Đoàn Thu Trà (SN 1991). Nhờ mạnh dạn áp dụng công nghệ cao vào trồng dâu tây, chị Đoàn Thu Trà đã xây dựng thành công mô hình nông nghiệp hiện đại bậc nhất tại tỉnh miền núi này với mức thu nhập lên đến hàng tỷ đồng/năm.

Xuất thân là sinh viên học viện nông nghiệp Việt Nam, năm 2014, Thu Trà trở về quê hương Cao Bằng làm việc và tiếp tục học lên Thạc sĩ ngành Khoa học cây trồng. Chứng kiến cảnh người dân quê mình còn quá nhiều vất vả, quanh năm chỉ biết 2 vụ chuyên trồng lúa, sản lượng thấp và thu nhập không ổn định, kinh tế còn nhiều khó khăn. Chính điều đó đã thôi thúc cô gái trẻ cần phải làm điều gì đó mà người dân ở quê mình không dám làm. Thu Trà quyết định khởi nghiệp tại mảnh đất Cao Bằng và bắt đầu với cây dâu tây. Vừa mày mò, học hỏi, áp dụng kiến thức, ban đầu chỉ là trồng thử rồi không biết từ lúc nào, Thu Trà đã thực sự hứng thú với giống cây trồng này.


Vườn dâu tây của chị Đoàn Thu Trà tại Cao Bằng

Từ ý tưởng táo bạo đến bà chủ của 4,5 Ha dâu tây, hoa hồng SIÊU ĐẸP, SIÊU SẠCH

Chị Thu Trà đã xây dựng thành công mô hình nông nghiệp hiện đại bậc nhất tại tỉnh miền núi này với mức thu nhập ban đầu lên đến hàng tỷ đồng/năm. Ước mơ về một thị trường ngày càng nhiều thực phẩm sạch càng khiến người thanh niên trẻ quyết tâm phải học hỏi nhiều hơn, làm nhiều hơn, tốt hơn mỗi ngày.
Sau nhiều năm vừa làm vừa trồng dâu tây vừa thử nghiệm, chị Đoàn Thu Trà mở rông diện tích lên 2Ha, thực hiện thành công mô hình trồng dâu tây bằng chế phẩm hữu cơ sinh học.

Vườn dâu được lập trình tưới nhỏ giọt và phun sương tự động theo công nghệ Israel, tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình, sản xuất sạch, công nghệ cao, sử dụng phân hữu cơ với mức độ vừa phải, tạo môi trường cho trái dâu phát triển thuận lợi, đem lại năng suất vượt trội. 

Hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại nhờ sử dụng chế phẩm sinh học HLC  

"NÓI KHÔNG VỚI THUỐC HÓA HỌC ĐỘC HẠI"

Xác định trồng cây gắn liền với du lịch sinh thái, chị Thu Trà quyết tâm tìm cách chăm sóc & quản lý sâu bệnh hại theo hướng nói không với thuốc sâu, thuốc hóa học, thuốc bảo vệ thực vật độc hại để đảm bảo sản phẩm thu hoạch không tồn dư dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, an toàn cho môi trường, con người và đặc biệt là du khách. Do dâu tây là một loại cây rất nhạy cảm với thời tiết, chỉ cần mưa to, sương muối sẽ làm hỏng cây, ảnh hưởng đến chất lượng quả và dễ bị nấm bệnh gây hại. Để chăm sóc và bảo vệ vườn dâu tây khỏi các tác nhân sâu bệnh hại mà tuyệt đối không sử dụng đến thuốc hóa học độc hại, chị đã lên mạng tìm hiểu và biết tới thương hiệu chế phẩm sinh học HLC. Khi biết tới hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại mà vẫn đảm bảo tính an toàn cho con người và môi trường chị đã thực hiện thí điểm ngay chế phẩm sinh học HLC cho chính vườn dâu tây nhà mình.

Để quản lý công trùng gây hại, chị Thu Trà áp dụng phun phòng chế phẩm sinh học BIO Plus của công ty CP HLC Hà Nội để quản lý phòng nhện đỏ, bọ trĩ, rầy rệp,… với tỉ lệ 1 chai 500ml pha cho 200 lít nước phun phòng định kì. Kết quả vừa tiêu diệt côn trùng gây hại, vừa giảm thiểu bệnh hại, tăng khả năng đề kháng bệnh của cây trồng mà không làm ảnh hưởng đến môi trường như các lọai thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học khác.


Vườn dâu tây áp dụng phun phòng trừ côn trùng chích hút bằng chế phẩm sinh học BIO Plus HLC hiệu quả cao, an toàn, không độc hại.

 Ngoài vấn đề sâu hại, dâu tây còn là 1 loại cây dễ bị nấm bệnh nên chị Thu Trà áp dụng phun định kỳ vườn dâu hàng tháng cặp chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclorua và cặp chế phẩm nano alloy & tinh dầu thảo mộc HLC đan xen để phòng trừ nấm khuẩn gây hại cho vườn dâu như thối rễ, đen gốc, thán thư, sương mai, phấn trắng, rỉ sắt,…

Thật may mắn khi gặp đúng thầy đúng thuốc cũng như áp dụng đúng kĩ thuật trồng và chăm sóc vườn dâu tây được kiểm soát nấm bệnh rất tốt, cây khỏe, trái ra đều to và đẹp, vị thơm ngon tự nhiên. Giá bán tại vườn bình quân từ 250 - 350 nghìn đồng/kg. Đặc biệt vườn trồng dâu tây theo hướng nông nghiệp sạch, không sử dụng thuốc hóa học độc hại nên đảm bảo dâu tây thu hoạch rất sạch và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Vườn dâu tây áp dụng phun phòng trừ nấm khuẩn gây hại bằng cặp chế phẩm nano bạc đồng & nano đồng oxyclorua đan xen với chế phẩm nano alloy & tinh dầu thảo mộc HLC đạt hiệu quả cao, an toàn, không độc hại.


Với ý tưởng ngay từ ban đầu kết hợp nông nghiệp với phát triển du lịch địa phương, Thu Trà đã xây dựng khuôn viên riêng với 4,5Ha: 2 Ha dâu tây, 2,5 Ha hoa hồng để phục vụ khách du lịch thăm quan chụp ảnh & trải nghiệm hái dâu tây. Chị cũng nhận thấy, sản xuất nông nghiệp kết hợp với du lịch đang là hướng phát triển thu hút được khách thăm quan rất nhiều. Hơn nữa quê hương cô có ngôi chùa Đà Quận đã tồn tại hơn 400 năm nhưng chưa được mọi người biết đến nhiều.

Từ ý tưởng đấy, chị Thu Trà quyết định kết hợp du lịch nông nghiệp với du lịch tâm linh để làm nổi bật danh lam, thắng cảnh, di tích ở địa phương. Cô bắt đầu xây dựng khuôn viên riêng để phục vụ khách du lịch thăm quan, trải nghiệm hái dâu tây và mở vườn từ cuối tháng 10 đến tháng hết 5. Mô hình mới lạ đã thu hút đông đảo khách du lịch và mang lại doanh thu cao. Với thắng lợi lớn này đã giúp cho chị Thu Trà tự tin hơn, mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích trồng dâu tây. Đồng thời cô còn thử sức thêm với hoa hồng cổ và hoa hồng nhập ngoại.
Cứ mỗi cuối tuần vào các ngày nghỉ, ngày lễ, các gia đình ở Thành phố lại đưa con em mình đến với vườn dâu và hoa hồng để các em tự trải nghiệm cuộc sống của người nông dân, hòa mình với thiên nhiên, tự tay hái những quả dâu chín mọng, chiêm ngưỡng vườn hồng với rất nhiều màu sắc và hương thơm khác nhau. Đây là một hoạt động giải trí rất bổ ích, thiết thực, giúp du khách thư giãn và lấy lại tinh thần cho một tuần làm việc mới thật hiệu quả. Cách vườn dâu và hoa hồng khoảng 100 m là quần thể di tích chùa Đà Quận, du khách, đặc biệt là các em học sinh, các bạn trẻ được tìm hiểu về lịch sử của dân tộc.

Mô hình du lịch nhà vườn của thạc sỹ trẻ Đoàn Thu Trà như một điểm nhấn mới cho du lịch Cao Bằng. Để rồi không chỉ thu hút du khách ở những cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, núi non hùng vĩ, khí hậu ôn hòa, mà thời gian tới, tỉnh Cao Bằng sẽ còn hấp dẫn du khách với những trải nghiệm mới tràn đầy thú vị tại một số trang trại, nhà vườn.

Xây dựng mô hình nông nghiệp bền vững

Khởi nghiệp từ nông nghiệp ngày càng được các bạn trẻ quan tâm và mạnh dạn đầu tư đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp sạch và công nghệ cao. Xu hướng chuyển đổi từ nền nông nghiệp hóa chất sang nền nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu trước nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng hiện nay.
Tận dụng lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương để phát triển một số loại cây trồng mới, phù hợp với điều kiện vùng, cho năng suất chất lượng ổn định đồng thời tăng hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích đất so với cây trồng truyền thống.

Mô hình của chị Trà đã khẳng định hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, xóa bỏ tư duy sản xuất lạc hậu, hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững. Hy vọng rằng từ mô hình của thạc sỹ trẻ Thu Trà, các mô hình du lịch nhà vườn tại Cao Bằng sẽ được nhân rộng, góp phần đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng du lịch tỉnh Cao Bằng, đồng thời, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học trong nông nghiệp của tỉnh, xây dựng nên nhiều sản phẩm du lịch đặc thù, có lợi thế cạnh tranh và sức hút lớn của tỉnh trong thời gian tới./.
Hoặc gửi liên hệ cho chúng tôi theo mẫu dưới đây:
Dấu * là phần không được để trống

►TIN NỔI BẬT

Call
Gọi ngay
Call
Zalo
Call
Messenger